Sáng 17-10, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo Lê Hoàng Anh Vũ (SN 1999; quê Thừa Thiên- Huế) và Nguyễn Văn Cường (SN 1999; quê Bến Tre) cùng về tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Hai bị cáo này bị TAND TP HCM tuyên phạt cùng mức án 18 năm tù (do lúc gây án chưa 18 tuổi) và liên đới bồi thường cho bị hại 68 triệu đồng. Sau khi bản án được tuyên, bị hại Hứa Văn S. đã kháng cáo phần dân sự yêu cầu bồi thường 1 lần.

Túng tiền, đôi bạn thân giết xe ôm - Ảnh 1.

Hai bị cáo Vũ và Cường tại tòa

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, hoàn cảnh gia đình của cả 2 bị cáo và bị hại, HĐXX đã bác kháng cáo của bị hại, tuyên y án sơ thẩm.

Theo án sơ thẩm, do cần tiền tiêu xài, Vũ rủ Cường dùng dao tìm người chạy xe ôm để cướp tài sản.

Rạng sáng 30-7-2015, cả hai gọi ông Hứa Văn S. (SN 1957; ngụ quận 6, TP HCM) chở đi. Khi đến đoạn đường vắng ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Cường và Vũ đã đâm ông S. nhằm cướp xe.

Mặc dù trọng thương nhưng ông S. vẫn cố bỏ chạy, kêu cứu nên thoát chết. Cường và Vũ không cướp được xe; riêng ông S. bị thương tật 30% vĩnh viễn.

Rạng sáng 11-1-2016, cả hai tiếp tục mang theo dao đi tìm người chạy xe ôm để cướp tài sản. Khi đến khu vực cầu Tân Tạo, quận Bình Tân (TP HCM), đôi bạn đến thuê ông Trần Đình C. (SN 1972) đi xe ôm với giá 100.000 đồng.

Ông C. chở Vũ và Cường; đến khu vực đường nội bộ cập bờ kênh ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Vũ dùng dao đâm ông C.

Bị đâm bất ngờ, ông C. hốt hoảng bỏ chạy, tri hô thì bị Vũ đuổi theo đâm nhiều nhát vào cổ và lưng khiến nạn nhân chết tại chỗ. Sau khi gây án, Vũ và Cường vứt dao rồi lấy xe của ông C. tẩu thoát.

Đến ngày 27-3-2016, Công an TP HCM đã bắt khẩn cấp Lê Hoàng Anh Vũ và Nguyễn Văn Cường. Vũ và Cường khai nhận đã cùng một số đối tượng liên quan thực hiện thêm 3 hành vi cướp 2 xe máy và móc túi 6 triệu đồng.

Phạm Dũng