Ngày 16-9, TAND huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt tù 12 bị cáo trong vụ tạt axít vào đoàn cưỡng chế tổng cộng 33 năm tù.

Cụ thể, bị cáo Mai Thị Kim Hương (36 tuổi) bị 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Trung Can (41 tuổi), Nguyễn Trung Tài (49 tuổi), Phùng Thị Ly (52 tuổi), Mai Văn Tưng (60 tuổi) cùng mức án 3 năm tù; Mai Văn Đạt (35 tuổi), Phùng Văn Tuấn (38 tuổi) cùng 2 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tòa cũng tuyên phạt các bị cáo Mai Văn Phong (37 tuổi), Nguyễn Trung Linh (21 tuổi) cùng bị 3 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, 3 bị cáo được hưởng án treo là Nguyễn Văn Tôi (76 tuổi) Nguyễn Thị Thắng (57 tuổi) và Mai Quốc Hẹn (29 tuổi).

Các bị cáo nghe tòa tuyên án
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Theo cáo trạng, sáng 14-4, khi đoàn công tác của huyện làm việc với hộ ông Nguyễn Trung Can, ông Nguyễn Trung Tài và bà Nguyễn Thị Nhanh tại khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, để vận động chấp hành lệnh cưỡng chế giao đất theo quyết định của chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa, thì những người này la hét phản đối và bất hợp tác.

Khi đoàn cưỡng chế tiếp cận hiện trường, nhóm này dùng xăng, axit, dao, kéo…tấn công đoàn cưỡng chế, làm 15 cán bộ, chiến sĩ công an bị thương. Trong đó, có trung tá là trưởng công an xã, bị bỏng 35% do bị tạt axít trúng. Không chỉ vậy, có người còn lấy 2 bình gas loại 12kg bỏ vào lu, đổ xăng đốt nhưng lực lượng chữa cháy đã kịp thời dập tắt.

M. Sơn