Chiều 14-7, sau thời gian nghị án kéo dài (từ ngày 12-7), TAND quận Phú Nhuận (TP HCM) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (34 tuổi; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) 7 năm tù giam về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ". Xét hoàn cảnh bị cáo, HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo bồi thường cho gia đình ông Lê Mạnh Thường (64 tuổi; ngụ quận 12, TP HCM) 417 triệu đồng, bồi thường cho nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường 1,5 tỉ đồng.

Bị hại Nguyễn Thị Bích Hường vắng mặt tại buổi tuyên án.

Clip HĐXX tuyên án với bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong

Liên quan căn hộ tại quận Gò Vấp mà bị cáo đã chuyển nhượng cho mẹ là bà Trần Thị Hoạ Mi trong thời gian bị tạm giam, HĐXX nhận định có đủ căn cứ xác định tại thời điểm xảy ra vụ án, Phong là chủ sở hữu căn hộ.

Trước đó, bà Mi khai số tiền mua nhà là tiền của bà vay mượn cộng với số tiền cha bà cho rồi nhờ Phong đứng tên. Vì vậy, bà Mi không đồng ý huỷ hợp đồng chuyển nhượng, chỉ đồng ý kê biên và thế chấp để bồi thường cho các bị hại.

Tuyên án vụ ôtô Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không ở TP HCM - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong được dẫn giải vào phòng xét xử.

Tuy nhiên, toà án nhận định lời khai của bà Mi không có căn cứ, vì không cung cấp được bằng chứng chứng minh. HĐXX tuyên huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng căn hộ này. Để bảo đảm nghĩa vụ bồi thường cho các bị cáo, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kê biên tài sản.

Chia sẻ với phóng viên sau phiên xét xử, người đại diện hợp pháp cho bị hại Lê Mạnh Thường cho biết bà đồng ý với phán quyết của toà án, không có ý định kháng cáo. 

Tuyên án vụ ôtô Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không ở TP HCM - Ảnh 3.

Bị cáo Phong tại tòa

Hồ sơ vụ án thể hiện ngày 30-1-2020, Phong dùng giấy phép lái xe giả để thuê ôtô hiệu Mercedes chạy từ một toà nhà trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình, TP HCM) đến ngã tư Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận trong tình trạng đã sử dụng chất ma tuý, lưu thông với tốc độ 84km/h.

Khi đến trước số nhà 123 Hồng Hà (phường 9, quận Phú Nhuận), do không làm chủ được tay lái, xe của Phong lao sang làn đường bên trái, tông vào xe máy của tài xế GrabBike Lê Mạnh Thường. Sau khi gây tai nạn, Phong điện thoại cho cấp cứu rồi rời khỏi hiện trường. Hai ngày sau, Phong đến cơ quan công an đầu thú.

Vụ tai nạn khiến tài xế GrabBike tử vong tại chỗ, người ngồi phía sau xe máy là nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường thương tật vĩnh viễn 79%.

Trong phiên xét xử sơ thẩm lần đầu vào tháng 12-2020, TAND quận Phú Nhuận tuyên phạt bị cáo Phong 7 năm 6 tháng tù giam; buộc bồi thường 1,4 tỉ đồng cho bị hại Nguyễn Thị Bích Hường và hơn 400 triệu đồng cho gia đình ông Lê Mạnh Thường.

Đến tháng 4-2021, TAND TP HCM xử phúc thẩm tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Tháng 2-2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận đã ra lệnh kê biên đối với căn hộ là tài sản của Phong tại quận Gò Vấp để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Bài-ảnh: TRẦN THÁI