Chiều 23-12, sau 2 ngày làm việc, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Bùi Minh Chính (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí, viết tắt: Petroland) 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Mức hình phạt này thấp hơn đề nghị của đại diện VKSND TP HCM (đề nghị từ 10-11 năm tù). Bảy bị cáo đồng phạm bị phạt từ 2-5 năm tù, cùng tội danh trên.

Thiệt hại hơn 50,6 tỉ đồng

Bản án sơ thẩm xác định từ năm 2012-2017, Ngô Hồng Minh (Chủ tịch HĐQT Petroland), Trần Hữu Giang (ủy viên HĐQT, Phó Giám đốc kiêm Giám đốc sàn giao dịch bất động sản) và bị cáo Bùi Minh Chính (Giám đốc kiêm ủy viên HĐQT Petroland thời điểm đó) bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật. Cả 3 thống nhất lập khống 17 hợp đồng, 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền. TAND TP HCM xác định những sai phạm nêu trên khiến Petroland thiệt hại hơn 50,6 tỉ đồng.

Tuyên án vụ Petroland: Mức án thấp hơn đề nghị của VKSND - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe đọc cáo trạng tại phiên tòa

Đồng phạm với bị cáo Bùi Minh Chính còn có 3 bị cáo từng là nhân viên Petroland gồm: Phạm Thúy Nga (quyền kế toán trưởng), Nguyễn Tư Khánh (Giám đốc sàn giao dịch bất động sản) và Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trưởng Bộ phận Kinh doanh sàn giao dịch bất động sản Petroland). Mặc dù biết 17 hợp đồng dịch vụ là hợp đồng khống nhưng các bị cáo vẫn làm theo chỉ đạo, tham gia lập hồ sơ thanh toán để ban lãnh đạo công ty có tiền tiếp khách, đối ngoại. HĐXX kết luận 3 bị cáo không hưởng lợi.

Ngoài ra, các bị cáo là giám đốc công ty môi giới gồm Lê Tú Phương, Nguyễn Bá Hội, Nguyễn Thế Công có hành vi giúp sức những bị cáo ở Petroland bằng cách ký khống hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hóa đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Bị cáo Dương Công Thọ, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền là những đối tượng trung gian, biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng, chứng từ, xuất khống hóa đơn GTGT… Sau khi Petroland chuyển tiền cho công ty môi giới, những bị cáo này rút tiền mặt và chuyển cho Nguyễn Tư Khánh để đưa cho Trần Hữu Giang.

Đúng người, đúng tội

Bị cáo Bùi Minh Chính và đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố. Hầu hết luật sư cùng bị cáo đồng ý với tội danh đại diện cơ quan công tố nêu tại tòa.

Luật sư bào chữa cho rằng nhiều bị cáo trong vụ án đều khai nhận về mối quan hệ giữa họ với Trần Hữu Giang. Như vậy, Trần Hữu Giang mới là đối tượng đóng vai trò mấu chốt khi khởi xướng thủ đoạn lấy tiền Petroland như cáo trạng đề cập. Bị cáo Chính không phải là người đầu tiên nảy sinh ý định, đưa ra ý tưởng lập khống hợp đồng. Chủ mưu trong vụ án không phải bị cáo Chính mà là Trần Hữu Giang. Luật sư cho rằng do 2 đối tượng có vai trò quan trọng đã bỏ trốn nên bị cáo Chính mới bị cơ quan công tố quy buộc vai trò chủ mưu, cầm đầu, như vậy là không phù hợp với sự thật khách quan của vụ án.

Căn cứ hồ sơ và diễn biến phiên tòa, cơ quan xét xử kết luận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội, không oan sai. Trong vụ án, bị cáo Bùi Minh Chính trực tiếp chỉ đạo cũng như thực hiện nhiều hành vi phạm tội nên bị cáo Chính đóng vai trò cầm đầu, chủ mưu. Căn cứ diễn biến vụ án và lời khai tại tòa, chủ tọa phiên tòa không chấp nhận luận cứ do luật sư bảo vệ bị cáo Chính nêu trong phần tranh luận.

Về lý do tuyên phạt bị cáo Chính mức án thấp hơn khung hình phạt đại diện VKSND TP HCM đề nghị, chủ tọa phiên tòa giải thích bị cáo Chính cũng như một số bị cáo khác có nhiều tình tiết giảm nhẹ (nhân thân, hoàn cảnh gia đình…). Đặc biệt, bị cáo Chính có nhiều cống hiến trong quá trình công tác tại doanh nghiệp… Đại diện bị hại đề nghị HĐXX ghi nhận những cống hiến của các bị cáo từng làm việc tại Petroland (trong đó có bị cáo Chính) khi cân nhắc mức hình phạt. Vì lẽ đó, HĐXX quyết định phạt bị cáo Chính mức án thấp hơn khung hình phạt cơ quan công tố đề nghị.

"Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn sau khi sai phạm tại Petroland bị phát giác. Hiện cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã hai đối tượng trên, khi bắt được sẽ xử lý theo pháp luật.

Bài và ảnh: Di Lâm