Chiều 1-12, sau 4 ngày xét xử, TAND TP HCM tuyên án vụ sai phạm đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP HCM.

Đồng quan điểm với VKSND TP HCM, HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo gây thiệt hại cho Bệnh viện Mắt TP HCM hơn 14,2 tỉ đồng.

HĐXX nhận định 14.800 người bệnh mà cáo trạng của VKSND tối cao xác định là bị hại không liên quan vụ án. Mối quan hệ giữa người khám chữa bệnh với các bên liên quan, nếu có yêu cầu, sẽ được xem xét sau. 

HĐXX xác định trong vụ án này, tội phạm hoàn thành tại thời điểm Bệnh viện Mắt TP HCM chi trả các gói thầu, do đó bác yêu cầu xem xét tư cách bị hại khác của các luật sư.

Trong 8 bị cáo bị đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Minh Khải (giám đốc bệnh viện) là chủ mưu. HĐXX cũng nhận định các bị cáo không hưởng lợi trong vụ án này.

Tuyên án vụ sai phạm tại Bệnh viện Mắt TP HCM: 3 bị cáo được trả tự do - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử chiều 1-12.

Vụ án xảy ra vào năm 2018, khi Bệnh viện Mắt TP HCM được giao tổ chức đấu thầu "Mua sắm thuỷ tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018". Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Việc bị cáo Khải chỉ đạo thuộc cấp đưa tiêu chí đánh giá của hội đồng chuyên môn "đạt" hoặc "không đạt" đối với nội dung đánh giá hàng mẫu vào yêu cầu kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu là phù hợp, không trái quy định của pháp luật về đấu thầu.

Tuy nhiên, hồ sơ mời thầu không đưa ra cụ thể, rõ ràng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu của hội đồng chuyên môn làm cơ sở để đánh giá hàng mẫu trong phần đánh giá kỹ thuật là vi phạm quy định và không minh bạch trong đấu thầu, không đủ cơ sở pháp lý để thực hiện nội dung đánh giá hàng mẫu.

Hội đồng đánh giá hàng mẫu tự đưa ra các tiêu chí đánh giá ngoài yêu cầu của hồ sơ mời thầu để đánh giá hồ sơ dự thầu là vi phạm quy định, không bảo đảm tính khách quan, minh bạch trong đấu thầu, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

HĐXX xác định bị cáo Khải can thiệp bất hợp pháp vào công việc của Hội đồng đánh giá hàng mẫu, chỉ đạo đánh giá không đạt đối với phần kỹ thuật của nhà thầu Codupha. Từ đó, Bệnh viện Mắt TP HCM không chọn nhà thầu có giá trị thấp nhất trong số các công ty dự thầu cùng đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu là vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu.

7 bị cáo còn lại phạm tội đồng phạm giúp sức trong vụ án, lệ thuộc vào sự chỉ đạo của cấp trên. Các bị cáo thừa nhận trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ của bên mời thầu.

HĐXX tuyên 8 bị cáo phạm tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo (như ăn năn hối cãi, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, tự nguyện nộp từ 500 triệu đồng đến 3 tỉ đồng để khắc phục hậu quả của vụ án...), HĐXX tuyên phạt: bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc) 7 năm tù, Võ Thị Chinh Nga (cựu phó giám đốc) 3 năm tù, Phí Duy Tiến (cựu phó giám đốc) 3 năm tù, Nguyễn Quốc Toản (cựu trưởng Khoa phẫu thuật, gây mê hồi sức) 3 năm tù, Nguyễn Trí Dũng (cựu phó giám đốc) 12 tháng 7 ngày tù, Phan Thị Bích Hạnh (cựu trưởng Phòng Tài chính - Kế toán) 1 năm 6 tháng tù, Nguyễn Đỗ Nguyên (cựu trưởng Khoa Tổng hợp) 12 tháng 7 ngày tù, Lương Ngọc Tuấn (cựu phó trưởng Khoa Khám mắt) 12 tháng 7 ngày tù.

Do thời hạn tù tính từ 24-11-2021, HĐXX tuyên trả tự do cho các bị cáo Nguyễn Trí Dũng, Nguyễn Đỗ Nguyên, Lương Ngọc Tuấn.

Các bị cáo liên đới bồi thường cho Bệnh viện Mắt TP HCM 14,2 tỉ đồng.

HĐXX tuyên không áp dụng hình phạt bổ sung, tạo điều kiện cho các bác sĩ tiếp tục tham gia khám chữa bệnh sau khi ra tù.

Tin-ảnh: Trần Thái