Chiều 16-2, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục xét xử và tuyên bị cáo Hoàng Thị Ngọc Lan (46 tuổi, quê Hải Phòng, ngụ TP HCM) 12 năm tù về tội Giết người; tuyên bị cáo Trần Hữu Thịnh (33 tuổi, quê Hải Phòng) 12 năm tù về tội Giết người, 3 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; bị cáo Nguyễn Văn Toàn (32 tuổi, quê Hải Phòng) 5 năm tù về tội Giết người và 1 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Ngoài 3 bị cáo này, bị cáo Nguyễn Ngọc Hải (43 tuổi, quê Khánh Hòa) cũng bị tuyên án 1 năm tù giam về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Hải chính là người đã cất giữ súng cho Hữu Thịnh sau khi Thịnh gây án.


Bị cáo Lan tại toà

Bị cáo Lan tại toà

Tại phiên xét xử, Lan khai rằng có quan hệ tình cảm và sống như vợ chồng với ông Đức Thịnh được 5 năm.

Khoảng năm 2015, cả 2 phát sinh nhiều mâu thuẫn về mặt kinh tế cũng như tình cảm. Ông Đức Thịnh có ý định hãm hại Lan nên Lan đã tâm sự với Hữu Thịnh. Thấy cô kết nghĩa chịu nhiều bất công, Hữu Thịnh đã hứa sẽ "xử" ông Đức Thịnh để trả thù.

HĐXX hỏi : Căn cứ đâu bị cáo cho rằng ông Thịnh có ý định giết bị cáo? Lan trả lời: Dựa vào việc đối xử lạnh nhạt, nhiều lần đánh đập Lan. Thậm chí, có lần ông Thịnh còn dọa giết Lan. Vì không chịu được, Lan đã từng gửi đơn lên Công an huyện Tân Thành.

Trong thời gian ở với nhau, cả 2 đã chia tay 5 lần nhưng rồi vẫn quay trở lại vì mỗi lần bị giang hồ doạ, ông Thịnh lại điện nói ngọt với Lan để Lan giải quyết cho. Vì nặng tình cảm nên Lan đồng ý quay về tiếp tục chung sống.

Lan khai, khi trở về Hải Phòng thì tiếp tục tâm sự với Hữu Thịnh, Thịnh hứa chắc chắn sẽ vào giúp Lan.

Sau đó, Lan trở về điện thoại cho Thịnh, Thịnh nói “Nếu cô không giết ông Thịnh thì ông ấy sẽ giết cô” và cả hai cùng lên kế hoạch.

Tuy nhiên, Lan khai rằng chỉ muốn dạy cho ông Đức Thịnh một bài học, gây thương tích nào đó chứ không phải giết ông.

Theo cáo trạng, đầu tháng 6-2016, Hữu Thịnh vào TP HCM để gặp Lan bàn việc bắn ông Thịnh để trả thù. Hữu Thịnh rủ Toàn cùng tham gia gây án. Lan đưa cho Hữu Thịnh 15 triệu đồng để lo chi phí trong quá trình đến Bà Rịa-Vũng Tàu tìm ông Thịnh.

Để lên kế hoạch bắn người tình, Lan đã làm lành với ông Thịnh và yêu cầu ông chở vào công trình của ông tại xã Tân Hoà, huyện Tân Thành để quan sát trước địa điểm.

Lan về TP HCM và cung cấp thông tin, vẽ sơ đồ cho Hữu Thịnh để chuẩn bị kế hoạch trả thù. Hữu Thịnh mua súng, đạn cùng xe máy và quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế rồi cùng Toàn xuống huyện Tân Thành tìm ông Thịnh.

Chiều 24-6, Toàn chở Hữu Thịnh đi thị sát trước địa hình tại rẫy của ông Thịnh sau đó thuê khách sạn ngủ lại. Đến sáng 26-6, Hữu Thịnh chờ không thấy ông Thịnh đi vào rẫy nên gọi điện cho Lan. Một lúc sau, Lan điện thoại thông báo người tình sắp tới để đàn em chuẩn bị.

Khi ông Thịnh tới khu đất của mình thấy người lạ nên ông Thịnh vẫy tay hỏi, Hữu Thịnh liền khoát tay và nã hai phát súng vào người khiến ông Thịnh ngã xuống.

Nghĩ ông Thịnh đã chết, Hữu Thịnh chạy ra xe máy để Toàn chở về TP HCM rồi cả hai cùng trốn ra Bắc.

Trong thời gian ông Thịnh nhập viện để điều trị, Lan vờ như mình không liên quan, lo lắng và chăm sóc ông Thịnh để tránh sự nghi ngờ của cơ quan công an.

Trước đó, tại phiên xử buổi sáng, bị cáo Hữu Thịnh nhận hết tội về mình và tìm mọi cách khai giảm tội cho bị cáo Lan cũng như Toàn. Hữu Thịnh thừa nhận việc bắn ông Đức Thịnh nhưng không chủ đích giết người mà chỉ để gây thương tích, cảnh cáo ông Đức Thịnh vì đã nhiều lần đánh đập người “cô kết nghĩa”.

Hữu Thịnh khai: “Nếu muốn giết ông Đức Thịnh, bị cáo đã bắn vào đầu, chứ không phải bắn vào tay và người”. Ngoài ra, bị cáo Lan không hề biết chuyện Đức Thịnh là người bắn bởi khi xảy ra chuyện, Lan gọi điện cho Hữu Thịnh nói rằng ông Đức Thịnh bị tai nạn. Hữu Thịnh nói do mình gây nên thì Lan kêu lên: “Mày giết cô rồi con ơi!”.

Ngoài ra, Hữu Thịnh khai Toàn không hề biết mục đích của việc Thịnh rủ Toàn đi cùng. Khi thấy Thịnh mang súng đi theo, Toàn có hỏi nhưng Thịnh bảo mình đi giải quyết chuyện nhà, Toàn chỉ đi cùng thôi.

Tại phiên xử chiều, do vấn đề sức khoẻ, bị cáo Lan được kiểm tra sức khoẻ tại phòng nhưng không tốt hơn nên được các bác sĩ đưa tới bệnh viện. Tuy nhiên, HĐXX vẫn đảm bảo quyền lợi cho bị cáo bởi Lan đã ủy quyền cho 2 luật sư bào chữa ở lại phiên toà. Sau khi thấy sức khoẻ khá hơn, bị cáo Lan quay lại phiên xét xử nhưng vẫn uỷ quyền cho các luật sư tranh luận.

Ông Đức Thịnh khai quen Hữu Thịnh qua Lan vào năm 2015, khi ông nhờ Lan mua giúp một khẩu súng và đó chính là khẩu K54 mà Hữu Thịnh dùng để bắn ông. Ông cho rằng có 2 nguyên nhân chính khiến người tình thuê người giết mình.

Thứ nhất là để chiếm đoạt số tài sản ở công ty ông bởi ông Đức Thịnh đang sống một mình, con cái đều đã tự lập. Lý do thứ hai là để diệt khẩu, ông Thịnh khai rằng trước khi xảy ra vụ án khoảng 1 tháng, ông Thịnh biết chuyện Lan đã báo với công an để bắt một người trong giới giang hồ. Vì sợ ông Thịnh nói ra sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng nên Lan giết người tình để diệt khẩu.


Ba bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Ba bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

HĐXX cho rằng bản thân ông Đức Thịnh cũng có vấn đề thì mới đi mua súng và vụ việc của ông Thịnh sẽ được tách ra trong một phiên xét xử khác.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy trong quá trình xét xử, các bị cáo vẫn còn nhiều chi tiết khai quanh co nhưng đã nhận hết tội của mình, đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố. HĐXX có đầy đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội giết người chưa đạt.

Bị cáo Lan xuất phát từ suy nghĩ, ám ảnh "nếu không giết ông Đức Thịnh thì sẽ bị giết" nên truyền đạt ý chí đó đến Hữu Thịnh. Hữu Thịnh là người tích cực, chủ động bàn bạc, cùng Lan lên kế hoạch giết ông Thịnh. Toàn tham gia với vai trò giúp sức. Hành vi của các bị cáo có tổ chức từ trước, thái độ côn đồ sẵn sàng tước đoạt tính mạng của người khác, coi thường pháp luật nên cần có biện pháp nghiêm khắc để răn đe.

Tin, ảnh: Ngọc Giang