Theo cáo trạng, bị cáo Trần Đức Thạch đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc sự thật, vu cáo, nói xấu Đảng và Nhà nước đăng tải trên tờ bán nguyệt san "Tổ quốc" (là tờ báo xuất bản không giấy phép do một số đối tượng trong nước thành lập nhằm mục đích tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước).

Ngày 28-7-2008, tại cầu vượt Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội), bị cáo Vũ Văn Hùng (nguyên là một giáo viên đã bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc) đã viết và treo khẩu hiệu có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, nhằm mục đích tạo dư luận để các nhà lãnh đạo đất nước thay đổi quan điểm, dân chủ hóa, đa nguyên đa đảng.


Vũ Văn Hùng


Trước đó, ngày 29-4-2008, Hùng còn tham gia và vận động một số phần tử quá khích đến biểu tình trước cửa chợ Đồng Xuân với nội dung chống Trung Quốc nhân sự kiện rước đuốc Olympic Bắc Kinh ở Việt Nam.

Bị cáo Phạm Văn Trội đã viết bài "Đơn tố cáo về chính sách an ninh của Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam" vào tháng 11-2006 với nội dung xuyên tạc sự thật, vu cáo Nhà nước đàn áp dân chủ. Ngoài ra, Trội còn trả lời phỏng vấn qua điện thoại vu khống bị công an, quần chúng nhân dân đàn áp đánh đập.

Tại phiên tòa, bị cáo Thạch và Trội khai đã thực hiện những hành vi nêu trên, nhưng không thừa nhận đó là hành vi vi phạm pháp luật. Riêng bị cáo Hùng đã thừa nhận hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật hình sự.


Trần Đức Thạch


Theo TTXVN, các luật sư biện hộ cho rằng hành vi của các bị cáo chỉ đơn thuần là bày tỏ quan điểm cá nhân, không cố tình chống đối, nói xấu Nhà nước.
 
Hội đồng xét xử nhận định: Các bị cáo đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận, viết bài, phát tán trên mạng Internet, tàng trữ nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng và Nhà nước.


...và Phạm Văn Trội. Ảnh: TTXVN


Hành vi phạm tội của 3 bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân với Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước Việt Nam, ảnh hưởng đến vị trí vai trò vủa Việt Nam trên trường quốc tế, đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Tòa đã tuyên án phạt: 2 bị cáo Trần Đức Thạch và Vũ Văn Hùng cùng lĩnh án 3 năm tù giam, phạt quản chế 3 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Phạm Văn Trội lĩnh án 4 năm tù giam, phạt quản chế 4 năm tại địa phương sau khi mãn hạn tù.

B.T.T