Sáng 27-11, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai vụ án Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Tuyên truyền chống Nhà nước, nam thanh niên lĩnh 7 năm tù - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Công an Hà Tĩnh

Theo cáo trạng, từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook "Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga), sử dụng blog "Luoishoa" để chia sẻ, phát tán các bài viết có nội dung xuyên tạc sự thật, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, Nguyễn Văn Hóa còn liên hệ với các tổ chức phản động để copy, đăng tải, phát tán các bài viết của nhiều đối tượng phản động chống đối Đảng, Nhà nước. 

Hóa viết nhiều bài gửi các đài RFA, SBNT, Báo dân luận, Thanh niên Công giáo, Tin mừng cho người nghèo, các trang facebook… cung cấp các thông tin sai lệch để các tổ chức phản động cũng như các phần tử cơ hội chính trị trong nước bóp méo sự thật, vu cáo Nhà nước. Hóa đã ký hợp đồng với ban Tiếng Việt, Đài Châu Á tự do với thù lao 1.500 USD/16 phóng sự; gửi bài do Báo Dân luận mỗi phóng sự 1 triệu đồng… Theo tài liệu, Nguyễn Văn Hóa đã nhận được sự hỗ trợ, cung cấp về tài chính từ các cá nhân cực đoan, tổ chức phản động trong và ngoài nước với tổng số tiền trên 92 triệu đồng và trên 5.000 USD.

Tại phiên tòa sáng ngày 27-11, bị cáo Nguyễn Văn Hóa đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Hóa xin HĐXH giảm nhẹ hình phạt. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hóa mức án 7 năm tù về tội Tuyên truyền chống Nhà nước. Nguyễn Văn Hóa bị quản thúc tại địa phương 3 năm sau khi mãn hạn tù.

Hải Vũ