Sáng 27-5, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Việt (SN 1968, quê Hải Phòng) mức án tử hình với tội danh “Giết người”, 7 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và 1 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”; tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Thế Việt

Bị cáo Nguyễn Thế Việt

Theo cáo trạng, năm 2000, Ngô Quang Chưởng (tên khác là Ngô Quang Chướng, SN 1961) và ông Đặng Xuân Sỹ (SN 1958, nguyên Phó Giám đốc Công ty Hoàng Hải) chung vốn mở Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải (trụ sở tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM).

Sau một thời gian kinh doanh, ông Sỹ phát hiện Chưởng có một số sai phạm, như: lập hồ sơ đền bù khống, bán đất chưa được đền bù... nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Biết chuyện, Chưởng nhờ Vũ Văn Luân (tức Luân “con”, đàn em bà trùm Dung Hà) đốc thúc đệ tử đánh dằn mặt để ông Sỹ rút đơn tố cáo. Chưởng trả thù lao cho vợ chồng Luân bằng một lô đất ở huyện Hóc Môn. Luân chỉ đạo cho đàn em là Nguyễn Thế Việt và một số đối tượng khác thực hiện giao kèo với Chưởng.

Ngày 15-10-2009, Việt đưa hình ảnh, thời gian đi lại của ông Sỹ cho đồng bọn để tiến hành “thanh toán” đối tượng theo yêu cầu của Chưởng. Khi vừa rời cuộc họp và lưu thông trên đường Hai Bà Trưng (quận 1), ông Vỹ bị đàn em của Việt đã dùng dao đâm chết. Sau khi nghe tin đồng bọn bị bắt, Việt chạy trốn với ý đồ vượt biên sang Trung Quốc nhưng không thành.

Ngoài vụ án trên, Nguyễn Thế Việt cùng đồng bọn còn thực hiện hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản” đối với anh Vũ Xuân Vịnh và Đồng Xuân Thiềng (cùng ở TP HCM), buộc gia đình 2 nạn nhân phải đưa 260 triệu đồng để chuộc người.

Tin - ảnh: H.Nhung