Ông Trần Hữu Phúc chính là người phát hiện Chi cục Kiểm lâm (CCKL) Tiền Giang “giải cứu” gần 125 m3 gỗ lậu rồi thu thập chứng cứ để tố cáo (Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin). Ngay sau đó, ngày 2-11-2013, ông Phúc mua của Công ty TNHH Rực Sáng (TP HCM) 6,8 m3 gỗ gõ mật xẻ hộp thuộc nhóm IIA, được xuất hóa đơn đầy đủ nhưng bị cơ quan chức năng kiểm tra, đưa cả xe và gỗ về CCKL Tiền Giang tạm giữ.

Ông Phúc mang hồ sơ chứng từ liên quan và hóa đơn bán hàng của Công ty Rực Sáng nộp CCKL Tiền Giang nhưng cán bộ không nhận. Ngày 27-12-2013, chi cục lập biên bản vi phạm hành chính về quản lý lâm sản với số lượng gỗ này. Từ đề xuất của chi cục, ngày 8-1-2014, bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ký quyết định xử phạt ông Phúc 150 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ số gỗ.

Nhận quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh, ông Phúc cho rằng nếu nói số gỗ này là gỗ lậu thì theo Nghị định 99/2009 của Chính phủ (đang có hiệu lực pháp luật) phải xử lý hình sự chứ không xử lý hành chính. Vì vậy, ông Phúc khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang, đề nghị tòa tuyên hủy quyết định này.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang cho rằng UBND tỉnh áp dụng Nghị định 157/CP khi chưa có hiệu luật pháp luật là nhằm có lợi cho ông Phúc và tuyên bác đơn khởi kiện. Ông Phúc kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm.

Xử phúc thẩm, TAND Tối cao nhận xét: “Khi CCKL Tiền Giang kiểm tra phương tiện thì không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc gỗ. Sau đó, ông Phúc đã cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng từ liên quan chứng minh cho thấy gỗ phù hợp với hóa đơn. Như vậy, toàn bộ số gỗ của ông Phúc là có nguồn gốc hợp pháp”.

Ngoài ra, tòa cho rằng chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang áp dụng Nghị định 157/CP khi chưa có hiệu lực của pháp luật để xử phạt ông Phúc là trái quy định pháp luật. Từ những căn cứ nêu trên, TAND Tối cao tuyên hủy quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang.

Không ai bị kỷ luật

Mới đây, trả lời đơn tố cáo của ông Phúc, ông Nguyễn Thanh Cẩn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, khẳng định có việc kiểm lâm Tiền Giang giải cứu gần 125 m3 gỗ lậu, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, nhiều vụ vận chuyển, mua bán gỗ trái phép có khối lượng lớn, phải truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng CCKL Tiền Giang chỉ lập biên bản vi phạm hành chính là trái luật. Tuy nhiên, không kiểm lâm nào bị xử lý vì khi họp kỷ luật, số người biểu quyết “không kỷ luật” quá bán.

Minh Sơn