Sáng 31-7, tại Tòa án Quân sự Thủ đô (Hà Nội), Tòa Quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu thượng tá Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", 47 tuổi, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) và các đồng phạm liên quan đến những sai phạm xảy ra tại doanh nghiệp này. 

Trước khi vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) Quân khu 7 nêu quan điểm và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án.

Út trọc bị VKS đề nghị 12-15 năm tù - Ảnh 1.

Út "trọc" tại phiên tòa xét xử - Ảnh: TTXVN

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, đại diện VKS đã đề nghị mức án như sau: Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị 10-12 năm tù tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; 2-3 năm tù về tội "Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức", tổng hình phạt là 12-15 năm tù.

Trần Văn Lâm bị đề nghị 5-7 năm tù; bị cáo Trần Xuân Sơn bị đề nghị 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù cho hưởng án treo; Bùi Văn Tiệp bị đề nghị 2 đến 3 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Riêng bị cáo Phùng Danh Thắm bị đề nghị cải tạo không giam giữ 1 năm 6 tháng đến 2 năm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đại diện VKS, việc đưa bị cáo Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm ra xét xử là cần thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nhất là hành vi phạm tội của bị cáo Hệ và các đồng phạm thuộc nhóm tội về tham nhũng. Cáo trạng của VKS Quân sự Trung ương là thể hiện đúng người, đúng tội.

Vị đại diện VKS Quân sự cũng nhận xét, phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục, khách quan, dân chủ, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Trong vụ án này Đinh Ngọc Hệ có vai trò là người khởi xướng và chỉ đạo các đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội; Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn và Bùi Văn Tiệp giữ vai trò là người thực hành, giúp sức. Mọi lời khai của Đinh Ngọc Hệ trước tòa là thiếu căn cứ.

Ng. Hưởng