Tại tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ thừa nhận trong thời gian là người đại diện góp vốn của Tổng Công ty Thái Sơn, bị cáo đã nhờ người nhà, người thân, bạn bè đứng tên thành lập nhiều công ty như Công ty Đức Bình, Công ty Cái Mép... Tuy nhiên, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khăng khăng không phạm tội, không trốn thuế. Bị cáo nại lý do việc nộp thuế là nghiệp vụ của kế toán, bị cáo hoàn toàn không biết.

Bị cáo Phạm Văn Diệt khai không có chủ trương điều hành trốn thuế. Trong khi đó, kế toán trưởng của Công ty Cái Mép vào thời điểm xảy ra vụ án là Trần Lê Toàn cho rằng bản thân chỉ là người làm công ăn lương không có động cơ, mục đích trốn thuế.

Xem xét vụ án, HĐXX nhận định trong thời gian từ tháng 3-2008 đến tháng 4-2016, bị cáo Đinh Ngọc Hệ điều hành Công ty Cái Mép thuê 8 lô đất quốc phòng rồi cho nhiều cá nhân, tổ chức khác thuê lại, nhằm hưởng lợi chênh lệch. Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan thuế, Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo thuộc cấp không thực hiện kê khai, kê khai thuế không đầy đủ, không xuất hóa đơn khi cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại 8 thửa đất quốc phòng.

Út Trọc nhận thêm mức án 5 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa

HĐXX xác định trong thời gian từ năm 2011-2018, tổng doanh thu của Công ty Cái Mép đối với các hợp đồng cho thuê 8 thửa đất là hơn 133,6 tỉ đồng, công ty này trốn thuế hơn 39,7 tỉ đồng. HĐXX nhận định bị cáo Đinh Ngọc Hệ là người hưởng lợi ích lớn nhất trong vụ án.

HĐXX tuyên buộc Công ty Cái Mép nộp lại số tiền đã trốn thuế bằng cách buộc các cổ đông (được bị cáo Đinh Ngọc Hệ nhờ đứng tên) ở Công ty Cái Mép phải trả toàn bộ cổ phần cho bị cáo này. Từ đó, tòa án kiến nghị các cơ quan thuế tại TP HCM cho phép thay đổi người quản lý Công ty Cái Mép, sau đó người đại diện pháp luật của công ty sẽ phối hợp thanh lý các tài sản nhằm khắc phục hậu quả vụ án. HĐXX cũng nhấn mạnh việc thay đổi quyền quản lý tài sản ở Công ty Cái Mép phải có sự đồng ý của bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Xét tính chất vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 5 năm tù, bị cáo Phạm Văn Diệt 4 năm tù, bị cáo Trần Lê Toàn 2 năm 6 tháng tù về tội "Trốn thuế". Ngoài vụ án này, ông Đinh Ngọc Hệ đang phải chấp hành 3 bản án của Tòa án Quân sự Trung ương; Tòa án Quân chủng Hải quân - Bộ Quốc phòng và TAND Cấp cao tại TP HCM với mức hình phạt tổng hợp là chung thân. 

Bài và ảnh: Ý Linh