Sáng 14-8, từ trung tâm xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, sau gần 4 giờ di chuyển trên con đường hiểm trở với một bên là vực thẳm, một bên là vách núi dựng đứng, băng qua những con suối sâu, chúng tôi mới vào được đến nơi xảy ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình.

Hoang mang, lo lắng

Chiếc lán nhỏ, nơi gia đình anh Trần Văn Long (SN 1983) bị giết hại, được quây bằng gỗ lợp mái fibro xi-măng nằm bên sườn núi, bên trong đồ đạc vẫn còn ngổn ngang, không khí lạnh lẽo bao trùm. Cách ngôi nhà khoảng 200 m, vượt qua khu ruộng bậc thang, tới một nương rẫy đang khai hoang, nơi được cho là xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn đồng thời là nơi anh Long và chị Phàn Thị Hoa (SN 1995, vợ anh Long) bị sát hại. Tại đây vẫn còn bình thuốc trừ sâu và nhiều đồ đạc khác.

Đi cùng chúng tôi, ông Tấn Văn Cường, cán bộ Công an huyện Văn Yên, cho biết ở thôn Cài, xã Lâm Giang đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đời sống người dân còn rất khó khăn, chủ yếu canh tác nương rẫy. Ở đây đã có điện lưới nhưng chưa có sóng điện thoại. Từ khi phát hiện vụ án mạng, hầu như mọi công việc của người dân xã Lâm Giang đang rơi vào tình trạng ngưng trệ; nhiều người hoang mang, lo lắng, không dám vào rừng.

Ông Trần Thế Hùng, Bí thư Huyện ủy Văn Yên, cũng cho biết khi nào chưa bắt được nghi phạm Đặng Văn Hùng (SN 1989) thì chưa yên lòng dân, bản thân ông cũng “ăn không ngon ngủ không yên”.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (đi đầu) và Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu (đi sau) trực tiếp chỉ huy phá án tại hiện trường trưa 14-8
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (đi đầu) và Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu (đi sau) trực tiếp chỉ huy phá án tại hiện trường trưa 14-8
Ngôi lán, nơi phát hiện chị Hoa và cháu Truyền bị giết chết
Ngôi lán, nơi phát hiện chị Hoa và cháu Truyền bị giết chết

Triển khai nhiều phương án truy bắt

Trưa cùng ngày, sau khi rời hiện trường, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái; đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái; ông Trần Thế Hùng cùng các chỉ huy lực lượng, địa phương và chính quyền đã có buổi họp nhanh tại nhà văn hóa thôn 1, xã Văn Lâm, huyện Văn Giang để đánh giá lại hiện trường, địa hình, địa vực nhằm triển khai phương án truy bắt nghi phạm Đặng Văn Hùng.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu nhận định nhiều khả năng nghi phạm và bạn gái Nguyễn Thị Hán (SN 1979, tên thường gọi là Hương) chưa ra khỏi địa bàn gây án, cần tập trung lực lượng tiến hành truy bắt nhanh chóng để trấn an lòng dân và an ủi linh hồn những nạn nhân đã mất.

Ngoài ra, cũng có những khó khăn vì nghi phạm là người địa phương, hay đi làm nương rẫy nên thông thuộc địa hình nơi đây. Vì vậy, trong quá trình tiến hành rà soát, cần để ý các hang động, khe suối, những lán người dân dựng để làm rẫy... nhằm tránh bỏ lọt đối tượng. Cơ quan chức năng nên kết hợp vận động người dân cùng phối hợp để tìm bắt nghi phạm.

“Khi chạy trốn, nghi phạm có mang theo vũ khí là súng kíp, dao… Tuy vũ khí thô sơ nhưng nếu ở cự ly gần thì vẫn có thể gây ra sát thương. Nếu phát hiện nghi phạm, nên vận động đầu thú, kêu gọi đầu hàng…, bất đắc dĩ mới phải nổ súng” - Thiếu tướng Chiêu chỉ đạo.

Cho đến chiều tối 14-8, lực lượng truy bắt đã lên đến khoảng 500 người; lương thực như bánh mì, lương khô, nước uống… cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Vụ án xảy ra vào chiều tối 12-8 tại khu vực lán trại thuộc thôn 16, xã Lâm Giang. Cả gia đình anh Long, chị Hoa, cháu Trần Văn Truyền (SN 2013, con của anh Long và chị Hoa) và cháu Phàn Thị Hà (15 tuổi, em ruột của chị Hoa) được người dân phát hiện đã chết, trên người có nhiều vết dao chém. Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định Đặng Văn Hùng (trú tại thôn 16, xã Lâm Giang) là nghi phạm gây nên vụ thảm sát. Hiện Hùng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng