“Hàng được nhập về tiêu thụ ở TP HCM nhiều lắm, có ngày, điểm phân phối có thể bán cả trăm cây súng nhưng giờ công an đang vây bắt nên họ dè chừng...” - một tay buôn có “máu mặt” ở khu An Đông (quận 5) nói sau khi giới thiệu cho chúng tôi một thanh niên tên Toàn, có thâm niên buôn hàng “nóng” hơn 2 năm nay.

Bán rất chạy

Ngày 18-8, chúng tôi gọi điện thoại cho Toàn qua số 0122654xxx, hỏi mua sản phẩm dùi cui điện, súng điện... Ban đầu Toàn cảnh giác, nói hết hàng, đến khi chúng tôi kể tên một số người trong một băng nhóm ở quận 5 giới thiệu, Toàn mới đổi giọng: “Giờ công an săn ráo riết, em không dám bán lộ liễu. Anh cứ chuyển tiền thì em giao hàng, không gặp trực tiếp”.

Sau một hồi thuyết phục, lấy lý do muốn mua hàng số lượng lớn để kinh doanh trực tuyến, Toàn mới đồng ý gặp chúng tôi tại góc đường Hòa Hảo (quận 10) để xem hàng.

Cho khách hàng xem hàng “nóng” có khả năng phát ra tia điện. Người bán cũng cho biết rất nhiều 
băng nhóm trộm, cướp đang sử dụng loại này
Cho khách hàng xem hàng “nóng” có khả năng phát ra tia điện. Người bán cũng cho biết rất nhiều băng nhóm trộm, cướp đang sử dụng loại này

Trưa 19-8, Toàn đến điểm hẹn. Thấy chúng tôi, Toàn tỏ vẻ nghi ngờ, hỏi vài câu kiểm tra xem có phải người muốn gặp mới yên tâm mở lời. Dẫn chúng tôi vào trong một con hẻm gần đó, ngó dọc, liếc ngang một hồi, Toàn lần lượt lôi trong túi xách ra nhiều món “hàng” rồi giới thiệu: “Đây là súng phóng điện ngụy trang như chiếc  iPhone, chỉ cần ấn nhẹ nút bên hông là điện thoại phóng luồng điện lên đến 2.600 W.  Ai mà “dính chưởng” là bị co giật. Còn đây là cần phóng điện có hình dáng như chiếc đèn pin, châm 1 phát vào người là chỉ có tê liệt. Giá 1 triệu đồng/món, không bớt”.

Để chứng thực độ sát thương của sản phẩm, Toàn lôi một tờ giấy trắng để trước đầu điện. Sau khi ấn nút, tiếng tạch vang lên khá to, đồng thời một luồng điện phóng ra làm cháy một phần tờ giấy. Quay mặt sáng chúng tôi, Toàn cười đắc ý: “Hàng uy tín nha. Mỗi ngày em bán cả chục cái. Vài bữa nữa khu Chợ Lớn tổ chức cúng cô hồn, tụi nó đua nhau mua để giành giật đồ cúng, lúc đó không còn hàng để bán đâu. Giờ anh mua, em giảm một ít, kèm phiếu bảo hành 3 tháng. Nếu hư, anh cứ gọi em”.

Cũng theo lời Toàn, gần đây việc mua bán luôn trong tình trạng “cháy hàng” bởi các băng nhóm rất thích “món” này. “Dễ khống chế đối tượng mà không gây chết người nên có bị “dính” thì tội cũng nhẹ” - Toàn cho biết.

Đứng xa 8 m, bắn gục người

Chúng tôi hỏi mua sản phẩm có sức “công phá” lớn, Toàn liền giới thiệu một số mối ở đường 3 Tháng 2 (quận 10): “Chỗ đó cùng nguồn hàng với em. Tới đó, thoải mái lựa, có cả bình xịt hơi cay, súng tự chế, kềm chích điện, roi điện...”.

Ngày 20-8, chúng tôi tìm đến địa chỉ do Toàn giới thiệu. Một thanh niên kéo chúng tôi vào góc đường gần giao lộ 3 Tháng 2 -  Lê Đại Hành (quận 11) giới thiệu hàng. “Hàng của em, bọn giang hồ mua để trả nợ máu nhiều lắm. Anh dùng xong bảo đảm chỉ khen thôi. Có cả súng chỉ cần để hướng về đối phương bấm cò một phát là bắn được khoảng cách 8 m. Người trúng phải dòng điện 5.000 W tê người rồi gục thôi. Giá các sản phẩm từ 400.000 đồng đến 3 triệu đồng. Mua hàng dưới 1 triệu đồng, nếu bị công an phát hiện thì cũng chỉ phạt hành chính”.

Chúng tôi hỏi về nguồn hàng cung cấp và việc làm giấy phép giả để có thể hợp tác làm ăn với số lượng lớn, sau một hồi lưỡng lự, gã thành niên gọi điện thoại trao đổi rồi quay sang hẹn với chúng tôi: “Ngày mốt sẽ có nguồn từ cửa khẩu Tho Mo (Long An) nhập về, trong đó người ta còn in mã số giả, giấy tờ giả để mình sử dụng dễ dàng nhưng giá cao hơn một chút”.

Hiện trên Facebook cũng có khá nhiều shop mua bán vũ khí tự vệ - hàng “nóng” rao bán công khai súng, mã tấu, dao, kiếm... bằng hình ảnh và cả số điện thoại liên lạc để được tư vấn trực tiếp trước khi mua hàng. Đáng nói là ở những trang này, số người like khá nhiều và số người hỏi mua cũng không ít. Phương thức giao dịch thường là khách chọn sản phẩm, nhắn tin sau đó sẽ được nhận số tài khoản ngân hàng để gửi tiền. Khách hàng phải đặt trước từ 30%-50% số tiền, tùy loại hàng.

Theo anh Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ An Toàn ISP (quận 1, TP HCM), việc mua các dụng cụ hỗ trợ phải có giấy phép, riêng người sử dụng phải có chứng chỉ đào tạo tập huấn công cụ hỗ trợ do công an cấp... Ngoài ra, dùi cui, súng điện đều được lập hồ sơ, có mã số in cụ thể, mỗi lần dùng đến phải trình báo cho cơ quan hữu trách.

Hậu quả khó lường

Theo luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TP HCM), Pháp lệnh số 16/2011/UHTVQH12 đã có quy định nghiêm cấm việc cá nhân sở hữu, sử dụng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ, trừ những cá nhân được quy định tại Nghị định 25/2012/NĐ-CP (ví dụ: các đơn vị thuộc Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân, dân quân tự vệ, kiểm lâm, hải quan cửa khẩu, an ninh hàng không, ban bảo vệ dân phố…). Cá nhân chỉ được sở hữu vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo hoặc được gia truyền.

“Việc cá nhân tự trang bị vũ khí trong người khi bị phát hiện có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy mức độ vi phạm. Thêm vào đó, sở hữu vũ khí trong người có thể gia tăng tỉ lệ gây sát thương cao cho người khác, từ đó gây hậu quả vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc những hậu quả khó lường từ những mâu thuẫn nhỏ” - luật sư Thi nói.

Bài và ảnh: Lê Phong