Ngày 5-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Chí Trung (36 tuổi; ngụ quận Ninh Kiều) và Ngô Doãn Thuần (25 tuổi; ngụ Nam Định) cùng về hành vi "Cho vay nặng lãi".

Theo cơ quan điều tra, tháng 6-2015, Trung bắt đầu hoạt động cho vay tiền với hình thức trả lãi hằng tháng. Đến tháng 9-2017, Trung thuê Thuần đi thu tiền vay, mỗi tháng trả 4 triệu đồng và bao ăn ở. Trung tự ấn định lãi suất cho vay, buộc người vay viết biên nhận nợ nhưng không ghi lãi suất.

Vay tiền lãi suất cắt cổ, từ 5 triệu sau nửa năm tăng lên 22 triệu đồng - Ảnh 1.

Trung (bìa trái) và Thuần. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 8-5, Thuần đến tìm anh L.T.H. để đòi tiền và đánh nạn nhân. Công an quận Ninh Kiều đã xác minh, xử phạt Thuần 2,5 triệu đồng về hành vi "Xâm phạm sức khỏe người khác". 

Mở rộng điều tra, công an xác định Trung trực tiếp cho hơn 40 người vay với số tiền 360 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã mời làm việc với 26 người vay tiền của Trung và xác định có 10 người, Trung cho vay với lãi suất 30-60%/tháng, thu lợi hơn 30 triệu đồng.

Có trường hợp, người vay của Trung với số tiền chỉ 4 triệu đồng, trong 4 tháng nhưng phải trả lãi gần 9 triệu đồng và vẫn còn nguyên nợ gốc. 

Trường hợp khác vay của Trung 5 triệu đồng, nhưng không có tiền trả lãi. Trung cộng gộp tiền lãi vào tiền gốc, sau nửa năm số tiền này lên đến hơn 22 triệu đồng.

Ca Linh