Vay tiền dễ dàng nhờ thẻ ngành
Sĩ quan công an này được xác định là thiếu úy Doãn Đức Thọ (28 tuổi, là cán bộ thuộc công an phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam) theo học lớp quản lý hành chánh hệ chuyên tu 13, niên khóa 2007 – 2010,  trường Đại học Cảnh sát nhân dân (ĐHCSND).
Theo chị Nguyễn Thị Thanh Hà, ngụ tại P. Linh Tây, Thủ Đức (TPHCM) vào ngày 29-5-2009, Thọ đã vay mượn của chị số tiền là 500 triệu đồng có viết giấy vay hẹn sẽ trả vào tháng 8-2009. Ngày 8-7-2009, Thọ tiếp tục vay thêm của chị 150 triệu đồng.


Chị Hà – một trong số nạn nhân bị lừa, đang cho PV xem những giấy tờ liên quan đến việc vay nợ của Thọ.

Chị Hà cho biết, nhà chị chỉ cách trường ĐHCSND vài trăm mét nên Thọ thường lân la ra chơi rồi làm quen, lâu ngày thành thân thiết. Lợi dụng tình cảm này, Thọ thường than thở khi thì bản thân khó khăn, khi thì người thân gặp tai nạn  nên đã hỏi vay mượn chị số tiền khá lớn.

Để tạo lòng tin Thọ đã dùng thẻ sinh viên để  thế chấp. Thế nhưng ngày 8-8-2009 Thọ đã lẳng lặng biến mất khỏi trường.
 
Hiện nay, chị Hà đang sống dở chết dở vì số tiền cho Thọ vay là tiền chị vay hộ từ một người khác, mà hàng tháng chị phải oằn lưng ra trả lãi.
 
Không chỉ chị Hà bị quỵt nợ mà nhiều người khác cũng là nạn nhân của Thọ. Ngày 14-6, bà Nguyễn Ngọc Nga (ngụ tại phường Trường Thọ, Q. Thủ Đức) đã gởi đến các cơ quan báo chí một đơn thư nhờ can thiệp về việc Thọ đã vay của bà 40 triệu đồng vào ngày 13-3-2009 hẹn đúng một tháng sau sẽ trả. Thọ cũng viết giấy hẹn và đã dùng thẻ có ảnh công an của mình để thế chấp.
 
Ngoài hai trường hợp trên, nhiều người đã ngậm đắng nuốt cay vì trót cho Thọ vay tiền nhưng vì nhiều lý do khác nhau không thể lên tiếng tố cáo.
 
Theo điều tra riêng của chúng tôi, số nợ mà Thọ đã vay mượn của người quen trong thời gian theo học tại trường ĐHCSND lên đến gần một tỉ đồng.
Chỉ giải quyết theo hướng dân sự?
 
Thẻ sinh viên và giấy vay nợ của Thọ
                            
Chị Hà đã gởi đơn đến Thanh tra công an tỉnh Quảng Nam – nơi Thọ đã công tác trước đây và công an huyện Quế Sơn – nơi Thọ cư trú để nhờ can thiệp đòi lại số tiền 650 triệu đồng.
 
Đại tá Lê Văn Bảy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã xác nhận: “qua xác minh, công an tỉnh biết được đồng chí Doãn Đức Thọ có về ở tại nhà bố ruột là ông Doãn Phú Ngưu thôn Lộc Trung, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam.
Ngày 21-8-2009 công an tỉnh làm việc với đồng chí Doãn Đức Thọ, đồng chí Doãn Đức Thọ thừa nhận có vay của chị Nguyễn Thị Thanh Hà số tiền 210.000.000 đồng (hai trăm mười triệu đồng). Từ đó đến nay đồng chí Doãn Đức Thọ ở đâu, làm gì công an tỉnh không rõ”, và tiếp tục chuyển đơn khiếu nại của chị Hà về lại trường ĐHCSND (?).
Trong khi đó, trả lời đơn của chị Hà, thượng tá Phan Văn Bôi phó trưởng công an huyện đã cho biết: “căn cứ các qui định của pháp luật, công an huyện Quế Sơn kính đề nghị bà đến công an sở tại để được giải quyết theo thẩm quyền.”
 
Công an quận Thủ Đức đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng việc quỵt nợ của Thọ chỉ là quan hệ dân sự nên đã yêu cầu chị Hà khởi kiện ra tòa để được giải quyết.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Ban Tuyên truyền Hội Luật gia TPHCM, việc các chiến sĩ thuộc ngành công an mà sử dụng thẻ ngành để mang cầm cố đã vi phạm quy định của ngành công an và sẽ phải bị xử lý kỷ luật ngành. Cho dù các chiến sĩ công an đó đã ra khỏi ngành vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho bên còn lại như thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Bên còn lại (người cho vay tiền) có quyền khởi kiện ra TAND có thẩm quyền để đòi lại số tiền đã cho vay cũng như các khoản lãi phát sinh.
 
Về khía cạnh pháp luật hình sự, trường hợp các chiến sĩ công an đã vay tiền từ 4 triệu đồng trở lên mà có hành vi trốn tránh, lừa dối, bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền đã vay thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Bài, ảnh: ĐĂNG LÊ