Vì đất, mất tình thâm

Tin mới

02/01/2015 22:53

Chỉ vì tranh chấp mảnh đất cha mẹ để lại mà 9 anh chị đứng về một “phe”, còn người em trai út tàn phế phải chống chọi giữa cảnh cô thế

Ông Trần Văn Thiên (SN 1976, ngụ xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) vừa có đơn đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc giải quyết việc ông bị anh chị ruột hủy hoại tài sản và hành hung gây thương tích 11%.

Người đổ máu, kẻ sa vòng lao lý

Theo hồ sơ vụ việc, ông Thiên là con út trong gia đình có 10 người con. Trước đây, vào năm 2008, bố mẹ ông mất đi, có để lại 2 thửa đất và một căn nhà nhỏ nhưng không có di chúc. Cách đây 15 năm, sau một vụ tai nạn giao thông, ông Thiên bị tàn phế. Năm 2010, ông Thiên bắt đầu sống chung với bà N. (vợ ông, lớn hơn ông Thiên 18 tuổi) và buôn bán nhỏ nhưng bị các anh chị phản đối, kéo đến đập phá, tháo dỡ nhà và chòi lá của vợ chồng ông trên thửa đất mặt tiền đường, buộc vợ chồng ông phải trở vào ở trong căn nhà cũ.

Không những thế, ngày 9-9-2012, sau khi đi nhậu về, ông Trần Văn L. (anh cả ông Thiên) đã cầm rựa chém về phía em trai, lúc ông Thiên đang ngồi trên xe lăn. Nhát chém trúng vào cửa kính khiến kính vỡ, văng đập vào mặt khiến ông Thiên đổ máu. Ông L. đấm 2 phát, trúng mắt khiến người em tàn phế ngã nhào từ xe lăn xuống nền nhà. Kết quả giám định, ông Thiên bị thương tật 11%.

 

Ông Trần Văn Thiên đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý các vụ việc
Ông Trần Văn Thiên đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý các vụ việc

 

Ông Thiên có đơn đề nghị Công an huyện Long Thành khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” và vụ án “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng cả 2 việc đều không có dấu hiệu hình sự. Sau nhiều lần ông Thiên khiếu nại, mãi đến ngày 18-3-2014, VKSND huyện Long Thành mới yêu cầu Công an huyện Long Thành khởi tố, điều tra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những ngày cuối năm 2014, ông L. đã bị bắt tạm giam, hồ sơ vụ án đã được VKSND huyện Long Thành hoàn tất, chuyển sang tòa án cùng cấp chờ ngày xét xử về hành vi cố ý gây thương tích.

Quên câu “một giọt máu đào…”

Trong căn nhà ọp ẹp, với giọng nói không còn tròn vành rõ chữ do di chứng từ ngày bị tàn phế, ông Thiên kể về nỗi đau của mình. Theo ông Thiên, nguyên nhân mất tình cảm giữa các anh chị em không chỉ là sự phản đối của họ về việc ông lấy vợ mà chính từ việc phân chia 2 thửa đất hơn 5.000 m2, trong đó có gần 4.000 m2  đất mặt tiền quốc lộ. Các anh chị của ông hiện hoàn cảnh kinh tế đều khá giả nhưng họ muốn lấy thửa đất mặt tiền để mở cửa hàng xăng, kinh doanh mà không chia đều cho ông phần thừa kế của cha mẹ để lại. Cũng chính vì vậy, không chỉ gây ra các vụ hủy hoại tài sản, đánh đập mà anh chị ông còn thường xuyên đe dọa và nhiều lần ép buộc ông ký giấy giao quyền quản lý đất cho người anh cả. Hiện giữa 2 “phe” đang phải đối mặt trong 3 vụ án (gồm 2 vụ liên quan đến ông Thiên cùng một vụ án dân sự) cũng vì tranh chấp tài sản thừa kế mà cha mẹ họ để lại.

Quạnh quẽ bên người vợ lớn tuổi hơn, ông Thiên khó khăn lắm mới nói được thành câu: “Tôi cũng suy nghĩ nhiều lắm nhưng không thể cứu vãn nổi. Hiện tôi tàn phế, không còn khả năng lao động, không ai bảo vệ lại bị uy hiếp bởi các anh chị mình nên tôi phải đòi công lý. Vẫn biết anh em tình như thủ túc, một giọt máu đào hơn ao nước lã nhưng có lẽ tôi không còn cách nào khác”. Chúng tôi cũng tìm cách liên hệ với những người anh chị của ông Thiên nhưng có lẽ không vui về chuyện gia đình nên họ không muốn tiếp xúc…

 

Không có dấu hiệu tội phạm

Đối với hành vi hủy hoại tài sản, Công an huyện Long Thành có văn bản trả lời không khởi tố vì “ý thức của các anh chị của ông Thiên chỉ xuất phát từ ý muốn không cho ông chung sống với bà N. nên không có dấu hiệu tội phạm”.

 

Bài và ảnh: Xuân Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI