Vì đâu, những án tình đau xót?

Tin mới

15/04/2013 22:00

Thiếu lòng vị tha, hành xử theo bản năng, thiếu kỹ năng sống đã dẫn đến những kết cục đau lòng

Truy sát người yêu trong quán cơm, siết cổ người yêu chỉ vì một tin nhắn, dùng búa đánh vào đầu khi người yêu đòi chia tay... Chuyện gì đang xảy ra trong một bộ phận giới trẻ khiến họ hành động ngu muội, điên cuồng, bất chấp hậu quả như vậy?

Theo luật sư Ngô Đình Hoàng (Đoàn Luật sư TPHCM), có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xã hội nhức nhối này. Trước hết, áp lực trong cuộc sống khiến người ta dễ sống gấp, sống vội, không cho bản thân đủ thời gian để suy nghĩ kỹ càng dẫn đến việc kiểm soát suy nghĩ, hành vi của bản thân kém trước tác động của hoàn cảnh.
Lối sống thực dụng, ích kỷ và coi trọng vật chất quá mức; thiếu tính hy sinh, lòng vị tha và bao dung, vì vậy cách hành xử thiên về lợi ích bản thân, chỉ biết nghĩ đến bản thân và phục vụ cho bản thân hơn là nghĩ đến người khác. Ngoài ra, kém hiểu biết về luật pháp dẫn đến không thấy được tính nghiêm trọng và chế tài nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi mình gây ra. 
Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi (Đoàn Luật sư TPHCM) nói gia đình giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong việc hình thành nhân cách và các đặc điểm tâm lý cá nhân. Những người phải chứng kiến cảnh bạo hành trong gia đình từ khi còn nhỏ khi lớn lên dễ mang tính bạo lực và có những hành vi lệch chuẩn.
Trong khi đó, những thông tin xuất phát từ mạng xã hội, các trang web, blog cá nhân… mang tính bạo lực, giật gân liên tục xuất hiện, đặc biệt là những vụ án xâm phạm nhân thân bằng bạo lực được các trang báo mạng khai thác, mô tả chi tiết nhưng ít được phân tích, tìm hiểu nguyên nhân và không có giải pháp hữu hiệu cũng gây tác động không nhỏ tới tâm lý của đối tượng.
Luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng Luật sư Người nghèo, TPHCM) nói muốn giải mã bất cứ một hiện tượng tội phạm nào đó, phải tìm hiểu nguyên nhân. Theo quy luật chung mà chuyên ngành tội phạm học lý giải, có 3 nguyên nhân chính: môi trường sống, bản thân người phạm tội (bao gồm cả yếu tố sinh học) và điều kiện phạm tội.
Hiện nay, những vấn đề về tình yêu, tình dục đã cởi mở hơn trước rất nhiều nhưng giới trẻ lại chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, cách xử sự đúng mực khi tình yêu tan vỡ. Do đó, khi gặp những tình huống tan vỡ dường như cách ứng xử của họ dựa vào bản năng, tự phát (yếu tố bản thân) cộng thêm những hiểu biết vốn có về người mình yêu (yếu tố điều kiện phạm tội) đã ít nhiều là nguyên nhân tác động khiến họ trở thành tội phạm.

Cùng chung ý kiến, 2 chuyên gia tư vấn tâm lý Bùi Nhài và Hà Thắng cho rằng thiếu kỹ năng sống khiến giới trẻ không đủ sáng suốt để giải quyết vấn đề. Chuyện tình yêu, việc đến được với nhau hoặc chia tay đều có thể xảy ra và đó là chuyện bình thường trong cuộc sống. Vì vậy, khi giải quyết hậu chia tay nên xem xét sự việc một cách thấu đáo, bình tĩnh, cảnh giác trước những sự việc có thể xảy ra và tôn trọng luật pháp. Cũng nên chia sẻ những chuyện khó nói trong cuộc sống và trong tình yêu với người thân, những người đáng tin cậy khi có vấn đề xảy ra.

“Hãy nhớ, cuộc đời không chỉ có tình yêu và người yêu, còn có ông bà, cha mẹ, anh em, bạn bè, công việc... Những tình cảm ruột rà, thân thích này sẽ giúp chúng ta cân bằng khi  bị chia tay. Nếu không biết học cách bỏ qua và tiến tới thì ta cũng sẽ không biết cách đón nhận những gì mới sắp đến. Đừng để chính mình phải rơi vào ngõ cụt khi quá khứ quay lưng lại và cũng không có cánh cửa đến với tương lai” - luật sư Quỳnh Thi nói.

Những vụ án điển hình

Lê Diên Hải (SN 1980, ngụ tỉnh Phú Thọ) và chị P.T.A (SN 1983, ngụ tỉnh Hà Nam) quen nhau khi cùng học ở khoa kế toán của trường trung cấp nghề tại huyện Xuân Mai, Hà Nội. Ra trường, mỗi người một nơi nhưng vẫn thường liên lạc và gặp nhau. Trưa 18-3-2013, Hải hỏi về mối quan hệ yêu đương giữa hai người, chị T.A trả lời: “Chuyện cũ đã qua rồi” khiến Hải tức giận, bóp cổ rồi lấy kéo đâm vào ngực khiến nạn nhân tử vong.

Sáng 1-5-2012, Bùi Văn Quân (SN 1987, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đưa bạn gái N.T.T.T (SN 1988) sang đồi Thiên Văn - nơi họ có nhiều kỷ niệm trong thời gian cùng học Trường Đại học Hải Phòng chơi. Trong khi tâm sự, Quân cho là chị T. có mối quan hệ với người khác nên 2 bên cãi vã. Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm, Quân mở cốp xe máy lấy dao đâm chết người yêu, sau đó tự tử nhưng bất thành.

Ngày 30-3-2012, TAND tỉnh Tây Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án giết người và tuyên phạt Nguyễn Thành Khoa (SN 1990, ngụ xã Trà Vòng, huyện Tân Biên - Tây Ninh) mức án chung thân. Theo cáo trạng, trong lúc bạn gái M.T.T.K (SN 1995) đang ngủ, Khoa lén kiểm tra điện thoại của K., phát hiện có người nhắn tin nói chuyện yêu thương nên nghi ngờ K. có người yêu mới. Trong lúc cãi nhau, Khoa rút dao đâm chết K. rồi tự tử nhưng không thành.

VY THƯ- KHA MIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI