xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì sao chưa làm rõ ai đã nhận 14,1 tỉ đồng hoa hồng của VN Pharma?

Phạm Dũng

(NLĐO) - Mặc dù sau 3 ngày xét hỏi, bị cáo trong vụ án VN Pharma đã thừa nhận tuồn thuốc ung thư giả vào Bệnh viện Trưng Vương và nhiều bệnh viện khác, các bị cáo đã chi 14,1 tỉ đồng để chi hoa hồng nhưng đến nay vẫn chưa làm rõ ai đã nhận số tiền này.


Sau 3 ngày xét xử, chiều 26-9, đại diện VKSND TP HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và 11 đồng phạm khác.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng mức án từ 18 đến 19 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm tù; 10 bị cáo khác bị đề nghị từ 3 năm tù đến 14 năm tù.

Theo VKS, các bị cáo đã làm giả giấy tờ, đóng dấu giả, đóng dấu Công ty Helix Canada giả để trình Bộ Y tế xin nhập 200.000 hộp thuốc H-Capota giả. Số tiền nâng giá thuốc được chuyển vào 2 công ty ở nước ngoài rồi nhận lại tiền Việt ở Việt Nam.

Tại phiên tòa đã làm rõ vai trò, tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo. Nguyễn Minh Hùng được xác định chủ mưu, cầm đầu cùng với Võ Mạnh Cường nhập thuốc ung thư giả để trục lợi.

Vì sao chưa làm rõ ai đã nhận 14,1 tỉ đồng hoa hồng của VN Pharma? - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hùng tại tòa

Võ Mạnh Cường đã cấu kết với Nguyễn Minh Hùng thực hiện hàng loạt hành vi phi pháp để tạo bộ hồ sơ giả nộp lên Bộ Y tế. Sau đó, Võ Mạnh Cường cùng với Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên nâng khống giá thuốc từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp.

Về số tiền nâng khống này, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận để hợp thức hóa nhiều khoản tiền không có hóa đơn. Cụ thể, VN Pharma đã chi 14,1 tỉ đồng cho bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện để tuồn thuốc ung thư giả vào bệnh viện bán cho các bệnh nhân bị ung thư.

Vì sao chưa làm rõ ai đã nhận 14,1 tỉ đồng hoa hồng của VN Pharma? - Ảnh 2.
Đại diện VKS luận tội 12 bị cáo

Tại tòa, Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận dùng công ty Dược Nam Anh do mình sáng lập đấu thầu và trúng thầu, đưa thuốc ung thư giả vào Bệnh viện Trưng Vương. Đặc biệt, Nguyễn Minh Hùng nói rằng ngoài Bệnh viện Trưng Vương thì băng nhóm này không nhớ đưa thuốc ung thư giả vào bệnh viện nào và đưa vào bao nhiêu bệnh viện.

Vì sao chưa làm rõ ai đã nhận 14,1 tỉ đồng hoa hồng của VN Pharma? - Ảnh 3.

Các bị cáo đang nghe luận tội

Tại tòa, Võ Mạnh Cường nói rằng bị ép cung nhưng đại diện VKS nói rằng không có bằng chứng, động cơ cho thấy có việc ép cung bị cáo này.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây mất niềm tin của người bệnh đối với ngành y. Do vậy, việc truy tố các bị cáo tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

Nguyễn Minh Hùng đã vì động cơ trục lợi mà bất chấp hậu quả xảy ra, khi vụ việc bị phanh phui thì tiêu hủy con dấu, tài liệu gây cản trở cho việc điều tra.

Theo nội dung xét hỏi tại tòa, Võ Mạnh Cường khai được Raymondo ký hợp đồng độc quyền phân phối thuốc H-Capita tại Việt Nam. Cường khai chưa đi Canada lần nào nhưng nhiều lần đi Philippin để thăm nhà máy Helix.

Võ Mạnh Cường nói rằng ông Raymondo nói có nhà máy bên Canada nên tin tưởng. Bên cạnh đó, do Cường có ông chú họ sống và làm việc ở Canada nên càng thêm tin tưởng Raymondo.

Trả lời luật sư, đại diện Bộ Y tế nói rằng cơ quan có đầy đủ thẩm quyền xác định thuốc thật, thuốc giả và hàng giả gồm có: cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự; cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi vi phạm hành chính; Ban chỉ đạo quốc gia theo quyết định 389; cơ quan quản lý thị trường thuộc Bộ Công thương.

Ngoài ra, khái niệm thuốc giả, hàng giả, thuốc kém chất lượng là các khái niệm riêng biệt. Kết luận của Hội đồng giám định Bộ Y tế về lô thuốc H-Capita nêu trên là thuốc kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. Còn việc gọi thuốc H-Capita là thuốc giả, hàng giả hay không thì phải xem xét từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo