Ngày 3-10, Công an quận 1, TP HCM cho biết vẫn đang tiếp tục lấy lời khai của ông Nguyễn Hải Nam - thẩm phán TAND quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng - giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM để đlàm rõ hành vi "Xâm phạm chỗ ở người khác". 

Vì sao công an khám xét nơi làm việc của thẩm phán Nguyễn Hải Nam? - Ảnh 1.
Vì sao công an khám xét nơi làm việc của thẩm phán Nguyễn Hải Nam? - Ảnh 2.

Công an tạm giữ ông Tùng (ảnh trên) và ông Nam

Theo Công an quận 1, với những chứng cứ thu thập được cũng như lời khai từ nhân chứng có thể khẳng định việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nam và ông Tùng về hành vi trên là có cơ sở, đúng quy định của pháp luật.

Khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, cán bộ thuộc Công an quận 1, Viện KSND quận 1 và các đơn vị liên quan đã thực hiện khám xét phòng làm việc của ông Nguyễn Hải Nam tại TAND quận 4.

Vì sao công an khám xét nơi làm việc của thẩm phán Nguyễn Hải Nam? - Ảnh 3.
Vì sao công an khám xét nơi làm việc của thẩm phán Nguyễn Hải Nam? - Ảnh 4.

Nguyên nhân khám xét phòng làm việc của ông Nam là do ông này không khai báo nơi ở cụ thể làm ảnh hưởng đến tiến trình điều tra. "Việc khám xét nơi làm việc của bị can là để trích lục hồ sơ cá nhân nhằm xác định nhà cửa của Nam" - nguồn tin cho hay.

Trước đó, công an cũng thực hiện khám xét nơi ở của ông Lâm Hoàng Tùng tại một chung cư Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh.

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư Hà Nội) - người bào chữa cho ông Lâm Hoàng Tùng cho rằng thân chủ của ông bị tạm giữ... oan. Theo luật sư Nam, từ tài liệu ông thu thập được chứng tỏ căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 không thuộc quyền sở hữu của bà Hoàng Thị Thu Thảo. 

"Căn cứ vào luật cư trú thì bà Thảo ở trong căn nhà trên là sai quy định. Thân chủ của tôi có 50% cổ phần tại căn nhà và được chủ nhà là bà Hoàng Trọng Anh Chi ủy quyền để thực hiện những vấn đề liên quan đến căn nhà. Tôi cho rằng với những điều kiện trên thân chủ của tôi bị công an tạm giữ là sai quy định" - luật sư Nam nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đang xảy ra tranh chấp giữa bà Thu Thảo (SN 1983, cư trú tại phường Đa Kao, quận 1) và bà Hoàng Trọng Anh Chi (ngụ quận 1). Đáng nói là trong khi sự việc đang được TAND quận 1 giải quyết thì chiều 19-9, một nhóm đối tượng xuất hiện với danh nghĩa là công ty bảo vệ đến phá khóa, "chiếm" căn nhà.

Ngay lúc đó, một nhóm người lạ xuất hiện, xông vào "bắt" 3 cháu nhỏ. Trong nhóm người này, ông Nam và ông Tùng "ẵm" 2 cháu nhỏ đưa lên taxi nhưng bị người dân ngăn cản. Ông Nam và ông Tùng bị bà Thảo tố cáo liên quan đến nhóm người chiếm giữ căn nhà trên.

SỸ HƯNG