Ngày 31-12, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông tin chính thức về việc khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Vì sao nguyên Chủ tịch UBND huyện ở Thanh Hóa bị khởi tố? - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đọc lệnh khởi tố ông Lưu Vũ Lâm

Theo đó, ngày 30-12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Thanh Hoá) đã thi hành Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lưu Vũ Lâm (SN 1960), nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (giai đoạn 2015-2020) về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Theo kết quả điều tra, trong thời gian đương chức Chủ tịch UBND huyện Yên Định, khi thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án: Khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, ông Lưu Vũ Lâm là người đã ký trực tiếp các Quyết định phê duyệt mức hỗ trợ sai quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước số tiền là hơn 8,8 tỉ đồng.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, lời khai của ông Lưu Vũ Lâm và những người có liên quan, Công an tỉnh Thanh Hóa đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với ông Lưu Vũ Lâm để điều tra hành vi trên.

Được biết, tháng 7-2020, ông Lưu Vũ Lâm đã bị Tỉnh ủy Thanh Hóa kỷ luật cảnh cáo do liên quan tới việc cơ quan Huyện ủy và UBND huyện Yên Định nợ nhiều tỉ đồng của cán bộ và người dân, gây bức xúc dư luận.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Tuấn Minh