Theo dự kiến, sáng 31-10, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ mở phiên phúc thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) mà ông Chiêm Quốc Thái là nạn nhân bị chém thương tật 5%.

Vụ án được xét xử theo kháng nghị của VKSND TP HCM, kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM và kháng cáo của ông Chiêm Quốc Thái, kháng cáo của các bị cáo trong vụ án.

"Chỉ mặt đặt tên"

Bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978; vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) được xác định đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Trong vụ án này, 5 đồng phạm của bà Ngọc bị xử lý tội "Cố ý gây thương tích" gồm: Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981; Giám đốc Công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TP HCM); Nguyễn Thanh Phong (SN 1978; quê Trà Vinh), Phạm Văn Ngôn (SN 1985; ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (SN 1990; ngụ quận Tân Phú), Chống Thín Sáng (SN 1987; quê Đồng Nai).

Vì sao ông Chiêm Quốc Thái quyết không buông bác sĩ Hoa Sen? - Ảnh 1.
Ông Chiêm Quốc Thái tại phiên tòa sơ thẩm

Nguồn tin từ TAND Cấp cao tại TP HCM xác nhận ông Chiêm Quốc Thái sẽ được bảo vệ bởi 3 luật sư và ông có yêu cầu cấp phúc thẩm phải xem xét trách nhiệm hình sự của bác sĩ Trần Hoa Sen (ngụ quận 10) về hành vi đồng phạm với bà Vũ Thụy Hồng Ngọc.

Theo đó, ông Chiêm Quốc Thái "chỉ điểm" rằng chính bác sĩ Trần Hoa Sen đã làm cầu nối cho bà Ngọc gặp Thanh tại nhà bà Sen để bàn bạc kế hoạch truy sát ông. Ông Thái nói rằng chính bà Sen đã nhận 500 triệu đồng một cách lén lút trong nhà vệ sinh để giao cho Thanh.

Theo án sơ thẩm, sau một thời gian chung sống, bà Ngọc và ông Thái kết hôn vào năm 2011. Thông qua ông Thái, bà Ngọc kết thân với bác sĩ Trần Hoa Sen. Đến năm 2015, bà Ngọc nộp đơn ly hôn, yêu cầu phân chia tài sản.

Trong lúc chờ tòa giải quyết, bà Ngọc đến nhà bà Sen chơi và gặp Thanh. Tại nhà bà Sen, Thanh đã nhận lời "dằn mặt" ông Thái theo đơn đặt hàng của bà Ngọc với giá 1 tỉ đồng.

Một tuần sau, Ngọc cùng em họ mang 500 triệu đồng đến phòng khám thẩm mỹ nơi bà Sen làm việc. Ngọc đã giao số tiền này cho bà Sen tại nhà vệ sinh và nhờ đưa cho Thanh. Đến chiều cùng ngày, bà Sen gọi Thanh đến nhà mình đưa 500 triệu đồng, nói của Ngọc đưa.

Sau khi nhận 500 triệu đồng, Thanh tập hợp đàn em bàn bạc kế hoạch chém ông Chiêm Quốc Thái. Chiều 25-3-2018, Thanh ra lệnh cho đàn em theo dõi ông Thái khi ông này vừa rời khỏi bệnh viện thẩm mỹ ở quận 1. Đến tối cùng ngày, nhóm đàn em của Thanh đã chém ông Thái khi ông vừa bước ra khỏi một nhà hàng trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Án sơ thẩm cho rằng bà Sen có nhận 500 triệu đồng từ bà Ngọc để đưa cho Thanh nhưng không đề cập đến trách nhiệm của bà này. Mặc dù trong phiên tòa sơ thẩm đã yêu cầu tòa triệu tập, xem xét trách nhiệm hình sự của bà Sen nhưng lúc tuyên án chủ tọa không đề cập đến yêu cầu này.

Những điểm cần làm rõ

Ngày 26-6-2019, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bà Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), 5 bị cáo còn lại là đàn em của Thanh lãnh 16 tháng tù.

Sau khi bản án được tuyên, VKSND TP HCM đã kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với Phan Nguyễn Duy Thanh. VKSND TP HCM nhận định Thanh là kẻ cầm đầu, nhận hợp đồng và phân công nhiệm vụ cho 5 bị cáo còn lại trong vụ án nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn các đối tượng còn lại.

Tuy nhiên, việc TAND TP HCM tuyên phạt Thanh 15 tháng tù nhưng phạt 5 bị cáo đồng phạm là đàn em của Thanh 16 tháng tù là không đúng các quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đe và phòng ngừa chung.

Một diễn biến tiếp theo đó là lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP HCM cũng ký kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm của TAND TP HCM đã tuyên.

VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định bác sĩ Trần Hoa Sen (ngụ quận 10) ban đầu được xác định đã giới thiệu Phan Nguyễn Duy Thanh cho bà Ngọc thuê thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái. Tuy nhiên, sau khi Công an TP HCM có kết luận điều tra vụ án, cả Thanh và Ngọc đều phản cung, khai lại rằng bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Theo VKSND Cấp cao tại TP HCM, mặc dù Thanh và Ngọc thay đổi lời khai nhưng tài liệu chứng cứ khách quan, hợp pháp trước khi thay đổi lời khai có trong hồ sơ vụ án, đã thể hiện bà Sen là người gọi điện thoại cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Đồng thời, bà Sen còn tạo điều kiện cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái, bà Sen nhận tiền của Ngọc đưa tiền cho Thanh cũng tại nhà của bà Sen, từ đó vụ án xảy ra, sau đó còn xác định với Ngọc là Thanh đã làm xong việc.

"Như vậy, có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Trần Hoa Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm" - kháng nghị nêu.

Phạm Dũng