Sáng 11-9, tại phiên họp bất thường kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP HCM khóa VIII, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM Trương Thị Ánh đã công bố quyết định về tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP đối với ông Trương Vĩ Kiến (nhiệm kỳ 2011-2016). Theo bà Ánh, ông Trương Vĩ Kiến đang bị Bộ Công an tạm giam để điều tra tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản.

Ảnh lớn: Không được giao sổ đỏ khi mua đất, người dân bao vây nhà máy của 
Công ty Tân Cường Thành Đà Nẵng vào năm 2013. Ảnh nhỏ: Ông Trương Vĩ Kiến 
Ảnh: HOÀNG DŨNG
Ảnh lớn: Không được giao sổ đỏ khi mua đất, người dân bao vây nhà máy của Công ty Tân Cường Thành Đà Nẵng vào năm 2013. Ảnh nhỏ: Ông Trương Vĩ Kiến Ảnh: HOÀNG DŨNG
Vì sao ông Kiến bị bắt?

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ông Trương Vĩ Kiến là Tổng Giám đốc Công ty Tân Cường Thành. Công ty này chuyên sản xuất và kinh doanh dây cáp điện. Trước khi bị bắt, ông Kiến đã ký một số hợp đồng cung cấp thiết bị với Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Nam. Tổng giá trị các hợp đồng là khoảng 90 tỉ đồng và đã được bên mua thanh toán.

Sau đó, số hàng trên vẫn gửi tại kho của Công ty Tân Cường Thành ở Đà Nẵng. Sau một thời gian thi công, đến cuối năm 2010, số hàng hóa còn lại khoảng 50 tỉ đồng. Ông Kiến đã lấy số hàng đó thế chấp ở ngân hàng để vay tiền. Khi không có hàng để giao cho đối tác, ông Kiến đã bị Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Nam tố cáo.

Được biết ngoài vụ việc trên, Công ty Tân Cường Thành còn vướng vào bê bối mua bán đất đai ở khu dân cư quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất khu dân cư Liên Chiểu trước đây là đất sản xuất của doanh nghiệp. Sau đó, công ty này chuyển đổi mục đích sang đất ở với tổng diện tích 6,2 ha rồi phân thành 377 lô đất nhỏ để bán. Hiện công ty đã bán được 366 lô nhưng mới giao 290 sổ đỏ. Hiện tổng số tiền mà người dân giao cho Tân Cường Thành nhưng chưa nhận sổ đỏ trên 25 tỉ đồng. Theo phản ánh của người dân, Tân Cường Thành đã lấy sổ đỏ của họ để cầm cố tại nhiều ngân hàng.

Sẽ bãi nhiệm chức phó chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ TP HCM

Ông Trương Vĩ Kiến (SN 1965, quê quán Trung Quốc, thường trú TP HCM) sản xuất dây cáp điện tại nhà từ năm 1986. Đến năm 1998, ông lập DNTN Tân Cường Thành. Ông Kiến từng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, bằng khen của Thủ tướng, UBND TP HCM và các bộ ngành trung ương.

Ngoài vai trò là đại biểu HĐND TP HCM, ông Kiến còn là Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ TP HCM và Phó Chủ tịch HĐQT Trường Dân lập cấp 2 Vĩnh Xuyên (quận 6).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 11-9, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM Mai Bá Hùng cho biết: “Theo quy trình quản lý cán bộ, chúng tôi sẽ có cuộc họp với Liên đoàn Bóng rổ TP HCM và tiến hành các bước để bãi nhiệm chức vụ của ông Kiến. Tuy nhiên, hiện chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ TP HCM đang đi công tác ở Malaysia nên sở cũng chưa nắm rõ sự việc”.

NHÓM PHÓNG VIÊN