VIDEO: HĐXX chất vấn về hồ sơ, tài liệu mới mà bị cáo Phạm Văn Thông  thay mặt một thành viên Hiệp hội dược Ấn Độ trình lên. (Thực hiện: Quốc Chiến)

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm, một thành viên Hiệp hội dược Ấn Độ đã thông qua bị cáo Phạm Văn Thông gửi TAND Cấp cao tại TP HCM một bộ hồ sơ thể hiện các nội dung cam kết thuốc H-Capita "đạt tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn của Ấn Độ và thế giới".

Tại phiên tòa ngày 20-10, HĐXX đã đưa số hồ sơ, tài liệu liên quan tới thuốc H-Capita này để thẩm vấn bị cáo Phạm Văn Thông. Bị cáo Thông khai nhận hồ sơ nộp tòa chỉ kịp lướt qua các đề mục, chưa kịp xem kỹ nội dung.

[VIDEO]: Nhiều tình tiết mới tại phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Văn Thông đang trao đổi thông tin với các luật sư.

Theo bị cáo Thông, bộ tài liệu này do một thành viên Hiệp hội dược Ấn Độ tên Loan đưa cho vào 15 giờ chiều 18-10. 

Đây là tài liệu chứng minh thuốc H- Capita được sản xuất tại một nhà máy ở Ấn Độ và có tài liệu xác nhận của Bộ Y tế Ấn Độ cấp, cho phép nhà máy này sản xuất thuốc và hóa đơn chuyển từ nhà máy sang Singapore. Bị cáo Thông khẳng định tài liệu này thể hiện thuốc H- Capita được sản xuất tại một nhà máy có uy tín tại Ấn Độ. 

Khi HĐXX nhận định hồ sơ là bản sao, không có giá trị pháp lý, hơn nữa lô thuốc H-Capita nhập khẩu từ Canada chứ không phải từ Ấn Độ thì bị cáo Thông im lặng. Tuy nhiên, HĐXX cho hay vẫn sẽ xem xét và đánh giá chứng cứ này trong quá trình giải quyết vụ án.

Trong phần tranh luận tại phiên tòa, luật sư Vũ Thanh Tâm- bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C).đưa ra chứng cứ mới. "Chứng cứ mới là hoạt động của công ty Helix Việt Nam, để có được giấy phép hoạt động phải trải qua một quá trình, chúng tôi có đính kèm giấy phép Bộ Y tế cấp"- luật sư Tâm nói.

[VIDEO]: Nhiều tình tiết mới tại phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma - Ảnh 3.

Việc công ty Hilex có tồn tại hay không cũng được luật sư của bị cáo Võ Mạnh Cường thể hiện trong phần tranh luận tại phiên tòa.

Luật sư Tâm trình bày quan điểm của mình rằng cơ quan điều tra có sự vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Bởi khi xác định địa chỉ của công ty Hilex, cơ quan chức năng thông qua Bộ Ngoại giao xác định công ty này là công ty "ma". Nhưng trước đó Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động cho công ty này tại Việt Nam. Điều này ngược lại với kết luận điều tra công ty Hilex không phải là công ty ma. 

Cơ quan điều tra biết sự tồn tại của giấy phép này; tuy nhiên, điều tra lại không đưa chứng cứ này vào hồ sơ vụ án. Luật sư cho rằng đây cũng là việc vi phạm tố tụng nghiêm trọng, đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm  

Quốc Chiến thực hiện