Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng Phòng Phòng ngừa đấu tranh với tội phạm sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép với chất ma túy (Phòng 3), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) đã chia sẻ chi tiết về chuyên án bắt đối tượng vận chuyển 100 bánh heroin ở Hòa Bình tối ngày 18-3 vừa qua.


Đại tá Nguyễn Đức Thính - Ảnh: CAND

Đại tá Nguyễn Đức Thính - Ảnh: CAND

Đại tá Nguyễn Đức Thính cho biết qquá trình trinh sát Phòng 3, Cục C47 phát hiện, có nhóm đối tượng người Hà Nội móc nối với một số đối tượng người Cao Bằng vận chuyển ma túy từ Tây Bắc về Hà Nội, sau đó đi Cao Bằng, Lạng Sơn sang nước thứ ba tiêu thụ.

Phóng 120 km/giờ truy đuổi xe nghi phạm

Sau khi báo cáo lãnh đạo Cục, tháng 3, Phòng đã xác lập chuyên án đấu tranh nhóm đối tượng này. Khoảng 15 giờ ngày 18-3, các trinh sát thông báo sẽ có chuyến “hàng” qua QL6… Lúc này, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục C47 việc triển khai kế hoạch, lên phương án đấu tranh tỉ mỉ với đường vẽ bằng bút bi được dựng lên trên những khổ giấy A4.

Theo đó, phương án 1, sẽ bắt giữ đối tượng tại Trạm Thu phí Lương Sơn (Thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình). Phương án này mà diễn ra nhanh, gọn không để xảy ra sơ suất thì kết thúc chuyên án. Nếu như trong trường hợp xấu, đối tượng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của lực lượng Công an thì sử dụng phương án 2, đó là truy đuổi, bắt đối tượng không để chúng chạy thoát.

Với phương án này phải đảm bảo tính liên tục, an toàn cho người dân và lực lượng tham gia phá án. Ngoài ra, cũng phải lường trước các tình huống khác như: Đối tượng khi điều khiển xe ô tô có thể húc xe vào người dân để mở đường “máu” chạy trốn hoặc lực lượng chức năng vì mải truy đuổi đối tượng sẽ gây ra tai nạn giao thông, hay xe ô tô va vào người dân…

40 cán bộ chiến sĩ của Cục C47, PC47 Công an tỉnh Hòa Bình và lực lượng chức năng khác đã nhanh chóng triển khai đổi hình các mũi trinh sát tổ chức đón lõng, bắt giữ đối tượng tại Trạm thu phí QL6 Xuân Mai.

Khoảng 20 giờ 30, tổ công tác phát hiện một xe ô tô Fotuner màu bạc BKS 30A- 07325 đi từ hướng Hòa Bình về Hà Nội có biểu hiện nghi vấn vận chuyển ma túy. Khi ra hiệu lệnh dừng xe, đối tượng nam giới không mở cửa xe chỉ mở kính. Tuy nhiên, do đoán được bị lực lượng Công an bao vây, người này nhanh chóng đóng cửa kính xe lên rồi bất ngờ đối tượng rồ ga cho xe ô tô đẩy xe của người dân đang dừng soát vé phía trước khoảng 10m, thấy không đẩy xe được anh ra cho lùi xe lại để lấy khoảng trống, đánh tay lái sang bên phải, húc đổ lan can bằng sắt của trạm thu phí.

Trước tình huống này, tổ công tác nổ súng uy hiếp, khống chế đối tượng, bắn vào 2 bánh xe ô tô bên phải của con Fortune. Mặc dù bánh xe trúng đạn nhưng đối tượng vẫn chạy với tốc độ kinh hoàng hòng bỏ trốn. Ngay sau đó, phương án 2 được lực lượng chức năng tiến hành triển khai đồng bộ. Trong đêm tối, 10 xe ô tô của lực lượng chức năng đi với tốc độ 120 km/h nối đuôi nhau truy đuổi đối tượng.

Trong đêm đen, do bị ma xát mạnh dưới đường, các tia lửa bắn sáng rực từ hai bánh xe ô tô bị trúng đạn của đối tượng. Khi lực lượng chức năng truy đuổi được khoảng 20 km, cách ngã ba Xuân Mai khoảng 30 m, lối rẽ theo đường Hồ Chí Minh, hướng về Miếu Môn. Nhận định đối tượng đi vào con đường này khó bắt giữ, lúc này hai bên đường không có nhà dân, khả năng chặn bắt cao.


Nghi phạm vận chuyển trái phép 100 bánh heroin bị cảnh sát khống chế - Ảnh: VNE

Nghi phạm vận chuyển trái phép 100 bánh heroin bị cảnh sát khống chế - Ảnh: VNE

Một xe ô tô của Công an tỉnh Hòa Bình được lệnh vượt lên ép chèn vào đầu xe của đối tượng và 1 xe khác tạt ngang phía sau (bên trái). Trước sự va chạm mạnh bị ép của hai xe, đối tượng lảo đảo tay lái lộn hai vòng lật nghiêng xuống cống bên ngoài mép đường. Các trinh sát mặc áo giáp cầm súng bao vây chiếc xe, khống chế bắt giữ đối tượng.

Người dân vô tình gây khó cho lực lượng truy bắt tội phạm ma túy

Đại tá Nguyễn Đức Thính cho biết do kính xe Fortune đã bị bắn vỡ nên rất dễ nhìn vào phía trong xe. Thời điểm này, một bao dứa tải màu vàng lộ ra ngay phía cửa sau. Lúc mở ra kiểm tra, bên trong có 100 bánh heroin được gói trong nilon xếp thành từng bánh.

Qua vụ việc này, Cục C47 khuyến cáo, đề nghị quần chúng nhân dân, khi lực lượng chức năng vây bắt đối tượng ma túy, không vì hiếu kỳ đứng xem, quan sát, dùng điện thoại quay clip… vô tình gây cản trở, khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình thực thi công vụ.

Ngoài ra, còn gây nguy hiểm cho chính mình, vì đa số những đối tượng ma túy rất nguy hiểm, liều lĩnh có vũ khí “nóng” chống trả,vào lúc đường cùng có thể bắt người dân làm con tin, uy hiếp; bên cạnh đó, lực lượng Công an có muốn dùng vũ khí mạnh để bắt giữ nhưng vì có đông người dân rất khó thực hiện…

Theo Công an nhân dân