Sáng nay 21-6, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic kháng cáo kêu oan trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic.

Viện Kiểm sát: Nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung không oan - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà

Theo đó, đại diện VKSND cho hay trong quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Đức Chung một mực kêu oan, cho rằng việc làm của mình liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C là không sai, không vụ lợi. Bị cáo không chỉ đạo Võ Tiến Hùng nguyên tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội phải mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic… Tuy nhiên, xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai những người liên quan, VKSND khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạo điều kiện cho Công ty Arktic là công ty gia đình trong việc độc quyền mua bán chế phẩm Redoxy-3C rồi bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Cùng với đó, nguyên chủ tịch Hà Nội còn chỉ đạo dừng công nghệ xử lý ô nhiễm nguồn nước cũ khi chưa có sự đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền về tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C. Do đó, VKSND cho rằng tòa cấp sơ thẩm kết tội đối với bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

Đối với Nguyễn Trường Giang, VKSND nhận định bị cáo dù là giám đốc công ty nhưng tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Chung, tham gia đoàn công tác của Hà Nội sang Đức với tư cách là cán bộ của UBND TP để sau này nhập rồi bán chế phẩm Redoxy-3C. Ngoài ra, bị cáo cùng với vợ bị cáo Chung mua bán, chuyển nhượng lòng vòng cổ phần tại Công ty Arktic nhằm che giấu các hành vi sai phạm. Theo đó, Giang có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Trong quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Giang cung cấp biên lai về việc gia đình đã nộp 1,1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, VKSND cho rằng mức án tòa sơ thẩm đã tuyên với Giang là phù hợp (dưới khung truy tố) nên không có căn cứ giảm nhẹ.

Về đơn kháng cáo của vợ bị cáo Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, xin dỡ lệnh kê biên tài sản là căn nhà đứng tên hai vợ chồng, VKSND cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu này.

Nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tòa cấp sơ thẩm phạt 8 năm tù với cáo buộc để công ty của gia đình mua chế phẩm làm sạch nước hồ về bán lại cho TP Hà Nội với giá cao hơn, gây thất thoát 36 tỉ đồng. Ngoài án tù, bị cáo Chung phải bồi thường 25 tỉ đồng. Các đồng phạm của bị cáo Chung bồi thường số còn lại gồm: Võ Tiến Hùng bị tuyên 4 năm tù, bồi thường 4 tỉ đồng; Nguyễn Trường Giang nhận 4 năm 6 tháng tù, bồi thường hơn 7 tỉ đồng. Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Chung kháng cáo kêu oan và Nguyễn Trường Giang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nguyễn Hưởng