Ngày 23-1 (29 Tết), VKSND TP HCM đã phê chuẩn lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Phước (38 tuổi, ngụ quận 9) về hành vi giết người. 

Đến nay, cơ quan điều tra xác định Phước là nghi phạm phóng hỏa đốt nhà khiến 5 người trong một gia đình tử vong tại quận 9. 

Viện KSND TP HCM phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp nghi phạm đốt nhà ở quận 9 - Ảnh 1.

Nghi phạm Nguyễn Hữu Phước


Viện KSND TP HCM phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp nghi phạm đốt nhà ở quận 9 - Ảnh 2.

Hiện trường vụ án mạng

Rạng sáng ngày 21-1, Phước thấy gia đình bà Huệ đang ngủ say nên dùng xăng tẩm vào nùi giẻ rồi châm lửa ném sang nhà. Ngọn lửa bén vào 4 xe máy rồi nhanh chóng lan khắp căn nhà bà Huệ. Người dân phát hiện cháy nhà liền hô hoán cùng nhau dập lửa nhưng bất lực phải gọi điện cấp báo cơ quan chức năng. 

Công an quận 9 nhận được tin báo liền phối hợp với lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường dập tắt đám cháy. Khi vào bên trong, công an tá hoả khi phát hiện 5 người trong gia đình bà Huệ đã tử vong. Lúc này, Phước cũng có mặt tại hiện trường chứng kiến sự việc. 

Các nạn nhân tử vong gồm: bà Lê Thị Huệ (SN 1950), chị Lê Thị Tuyết Mai (SN 1976, con gái bà Huệ), anh Lê Hoàng Thanh (SN 1980, con trai bà Huệ), anh Lê Hoàng Trung (SN 1978, con trai bà Huệ) và chị Trần Mỹ Huyền (SN 1990, vợ anh Thanh).

Sáng hôm sau, Phước vẫn đi chợ bình thường coi như chưa có chuyện gì xảy ra và tạo bằng chứng ngoại phạm hòng qua mắt công an. 

Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP phối hợp Công an quận 9 và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Qua điều tra xác minh và bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định Phước chính là hung thủ gây ra vụ cháy nhà khiến 5 người tử vong, chiều ngày 22-01, lực lượng công an đã phát hiện và tạm giữ Nguyễn Hữu Phước.

Bước đầu, đối tượng Phước khai nhận động cơ gây án là do thù tức nhà bà Huệ nhiều lần để cho khách đậu xe trước nhà, chiếm lối đi của con hẻm. Phước đã nhắc nhiều lần nhưng không được nên nảy sinh ý định mua xăng đốt nhà bà Huệ.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM tiếp tục củng cố chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng Phước để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin-ảnh: SỸ HƯNG