Ngày 4-6, theo nguồn tin, Viện kiểm sát Nhân dân (VKS) TP Hà Nội đã ban hành kháng nghị bản án hình sự liên quan Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) buôn lậu hơn 255.000 sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử.

Viện kiểm sát kháng nghị không buộc các bị cáo trong vụ Nhật Cường bồi thường 221 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm

Theo kháng nghị của VKS, quá trình điều tra cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa xác định, toàn bộ khoản tiền 221 tỉ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Công ty Nhật Cường, theo dõi, hạch toán, quản lý trên phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường do bị can Bùi Quang Huy là chủ sở hữu toàn bộ công ty này (hiện bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn). Trong đó, 8 bị cáo từ Phó Tổng giám đốc đến nhân viên Công ty Nhật Cường đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho bị can Bùi Quang Huy, không được ăn chia khoản tiền thu lợi bất chính này.

Vì vậy, VKS kháng nghị phần quyết định về biện pháp tư pháp của Bản án sơ thẩm vụ án này của TAND TP Hà Nội. Qua đó, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, sửa Bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội theo hướng: Đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu để tịch thu sung quỹ nhà nước. Không buộc các bị cáo trong vụ án phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính 221 tỉ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, từ khoảng tháng 1-2014 đến tháng 5-2019, dưới chỉ đạo của Bùi Quang Huy, các bị cáo đã tổ chức, tham gia đường dây nhập lậu hơn 255.000 điện thoại và sản phẩm công nghệ khác từ 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Tổng số hàng lậu đã giao dịch có giá trị trên 2.900 tỉ đồng. Sau khi phân phối hàng lậu, Huy cùng các bị cáo thu lợi 221 tỉ đồng. Đến khi đường dây bị phanh phui, Công ty Nhật Cường còn 947 sản phẩm (trị giá 7,7 tỉ đồng) chưa bán ra thị trường.

Viện kiểm sát kháng nghị không buộc các bị cáo trong vụ Nhật Cường bồi thường 221 tỉ đồng - Ảnh 2.

Đại diện VKS thực hành quyền tố tụng tại phiên toà sơ thẩm

Để che giấu doanh thu, Tổng giám đốc Bùi Quang Huy chỉ đạo Nguyễn Thị Bích Hằng, Kế toán trưởng Nhật Cường; Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Nhật Cường, và nhân viên Công ty Nhật Cường sử dụng, ghi chép số liệu về việc buôn lậu trên 2 hệ thống phần mềm kế toán nhằm trốn thuế. Hai bị cáo Ngọc và Hằng biết rõ công ty có doanh thu thực tế bao nhiêu và đã nộp bao nhiêu tiền thuế. Hành vi trốn thuế gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỉ đồng.

Trong vụ án, nhóm bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty Nhật Cường biết rõ nguồn gốc số hàng hóa doanh nghiệp nhập vào là hàng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Là những người làm việc lâu năm trong công ty, các bị cáo biết Bùi Quang Huy và doanh nghiệp buôn lậu nhưng vẫn giúp sức.

Ngoài việc tuyên phạt tù có thời hạn đối với các bị cáo, TAND TP Hà Nội còn buộc các bị cáo phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội buôn lậu 221 tỉ đồng để sung quỹ nhà nước. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh, phó tổng giám đốc, bị tuyên bồi thường số tiền cao nhất là 69,5 tỉ đồng; Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính, bồi thường 40 tỉ đồng; các bị cáo còn lại bồi thường từ 1,5 tỉ đến 30 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng