Sáng 23-9, VKSND TP Hà Nội cho biết đã không phê chuẩn quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Lê Thái Sơn (SN 1992), là Giám đốc Công ty TNHH kết nối Á Châu - đơn vị tổ chức sự kiện đêm nhạc hội có 7 người tử vong, 5 nạn nhân cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do sốc ma túy tối ngày 16-9 vừa qua.

Ông Sơn trước đó đã bị Công an TP Hà Nội ra quyết định giữ khẩn cấp về hành vi vi phạm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, an toàn ở những nơi đông người, được quy định tại Điều 295 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

VKS không phê chuẩn việc tạm giữ Giám đốc đơn vị tổ chức đêm nhạc 7 người chết - Ảnh 1.

Nhiều bóng cười được sử dụng tại đêm đại hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây tối 16-9

Tối 22-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, luật sư (LS) Trần Thanh (Đoàn LS TP Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Lê Thái Sơn, cho biết Công an TP Hà Nội đã trả tự do cho thân chủ của mình trong đêm 22-9.

LS Thanh cho hay có việc trả tự do này bởi theo Bộ Luật Tố tụng hình sự, sau 12 giờ, nếu VKSND TP Hà Nội không phê chuẩn lệnh bắt thì cơ quan công an bắt buộc phải thả người.

Cũng theo LS Thanh, sau khi Công an TP Hà Nội ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Thái Sơn, ông đã gửi kiến nghị khẩn cấp tới VKSND TP Hà Nội và VKSND Tối cao, trong đó nêu rõ quan điểm: Thứ nhất, đây là lỗi vô ý; thứ hai là các nạn nhân đã mang ma túy vào khu vực nhạc hội, nguyên nhân dẫn tới việc họ tử vong là sử dụng ma túy chứ không phải an toàn lao động hay an toàn trong khu vực đông người.

"Hậu quả chết người là do phía nạn nhân sử dụng ma túy chứ không phải do ban tổ chức gây ra. Việc buộc đơn vị tổ chức phải nắm rõ những người này mang ma túy vào bên trong sự kiện là không thể"- LS Thanh khẳng định.Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, liên quan đến vụ 7 người tử vong khi tham gia đêm nhạc hội tại Công viên nước Hồ Tây (TP Hà Nội), ngày 21-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Thái Sơn (26 tuổi, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH Kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức sự kiện đêm nhạc hội.

Thông tin ban đầu, ông Sơn bị điều tra về hành vi vi phạm các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

Huy Thanh - TTXVN