Ngày 16-1, Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh đã thay mặt cơ quan làm oan chi trả tiền bồi thường cho 3 người bị oan sai là anh Trần Văn Uống (28 tuổi), Khưu Khánh Sỹ (35 tuổi) và Ong Văn Sệt (26 tuổi; cùng ngụ xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).   

Trước đó, ngày 11-4-2018, lãnh đạo VKSND huyện Bình Chánh đã đến UBND xã Hòa Đông để công khai xin lỗi 3 thanh niên bị truy tố và kết án oan. 

Đến tháng 6-2018, VKSND huyện Bình Chánh và 3 thanh niên bị oan sai đã thỏa thuận mức bồi thường 820 triệu đồng, để chi trả cho các khoản thiệt hại tinh thần, thu nhập bị mất và chi phí luật sư cho những ngày bị tạm giam và mang thân phận bị can, bị cáo. 

VKSND huyện Bình Chánh bồi thường 820 triệu đồng cho 3 thanh niên bị oan sai - Ảnh 1.
VKSND huyện Bình Chánh bồi thường 820 triệu đồng cho 3 thanh niên bị oan sai - Ảnh 2.
Ba thanh niên đã nhận 820 triệu đồng

Hồ sơ vụ án thể hiện do nuôi tôm bị thua lỗ nên Uống, Sỹ và Sệt rủ nhau đến TP HCM làm thuê. Đêm 5-2-2012, cả 3 người này cùng đồng nghiệp tên Trần Văn Đen nhậu tại nơi làm việc là nhà máy sản xuất thức ăn gia súc ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. 

Trong lúc uống bia, Uống cùng Sệt và Đen ra ngoài đường hóng mát và đi vệ sinh. Một lúc sau, Sỹ ra gọi bạn vào thì thấy một nhóm đông người chạy xe máy vụt qua. Sau đó, bất ngờ cả 3 người gồm Uống, Sỹ, Sệt bị bắt lên công an xã. Uống và Sỹ bị khởi tố, truy tố tội “Cướp tài sản”.

Tháng 7-2014, TAND huyện Bình Chánh tuyên 2 bị cáo mỗi người 1 năm, 7 tháng, 9 ngày tù vì tội “Cướp tài sản” (bằng thời gian tạm giam). Cả hai đã làm đơn kháng cáo kêu oan. 

Xử phúc thẩm, TAND TP HCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại. Sau đó, VKSND huyện Bình Chánh đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam thêm Sệt và cả 3 bị truy tố tội  “Cướp tài sản”. 

Tháng 5-2016, Sệt được VKSND Bình Chánh thả ra sau 15 tháng tạm giam. Cuối năm 2016, VKSND huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra đối với 3 thanh niên. 

Theo cơ quan công tố, trong quá trình điều tra, Uống và Sỹ thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, người bị hại khai không thống nhất; không thu giữ được vật chứng của vụ án, không có nhân chứng. Từ đó, VKSND huyện Bình Chánh không đủ chứng cứ để buôc tội Uống, Sệt và Sỹ phạm tội "Cướp tài sản". 

Phạm Dũng