xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VKSND Tây Ninh xin lỗi 7 người trong gia đình bị oan sai suốt 40 năm

T. Ly

( NLĐO) - Những người bị giam oan đề xuất tiền bồi thường tổn thất là 60 tỉ đồng. Đến nay, giữa VKSND tỉnh Tây Ninh và nạn nhân vẫn chưa thống nhất được số tiền bồi thường.

Ngày 31-10, VKSND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai 7 nạn nhân trong một gia đình bị oan sai suốt 40 năm.

Những người bị oan sai được xin lỗi, gồm: Ông Nguyễn Thành Nghị (SN 1918, đã mất), bà Võ Thị Thương (SN 1925), ông Hồ Long Chánh, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, ông Nguyễn Văn Chiến, bà Nguyễn Thị Lan và ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1961, Dũng "nhỏ").

Trong quá điều tra một vụ cướp, cơ quan tố tụng Tây Ninh đã đã bắt giam oan các nạn nhân suốt 4 năm  (từ 1979 đến năm 1983).

Ông Nguyễn Văn Dựa (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh) đã xin lỗi các nạn nhân bị oan. Vụ án xảy ra cách đây 40 năm, thời điểm vụ án xảy ra các quy định pháp luật còn chưa hoàn thiện nên để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Ông Dựa nhìn nhận để xảy ra vụ oan sai này có  lỗi của VKSND huyện Trảng Bàng và VKSND tỉnh Tây Ninh trong quá trình thu thập chứng cứ, điều tra. Ông Dựa nhìn nhận các nạn nhân bị giam giữ gần 4 năm là quá dài khiến nạn nhân bị tổn thương. Đặc biệt trong các nạn nhân bị bắt giam oan có người không còn sống để kịp nghe lời xin lỗi từ cơ quan tố tụng. "Đây chính là nỗi đau của các nạn nhân và gia đình đã phải chịu đựng suốt thời gian qua. Trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, hôm nay trước mặt nạn nhân và người dân, đoàn thể, thay mặt lãnh đạo VKSND tỉnh Tây Ninh và cơ quan tố tụng trước đây, tôi gửi lời xin lỗi chân thành của ngành kiểm sát Tây Ninh đến với nạn nhân và người dân" - ông Dựa xin lỗi các nạn nhân.

VKS Tây Ninh xin lỗi 7 người trong gia đình bị oan sai suốt 40 năm - Ảnh 1.

Buổi xin lỗi công khai các nạn nhân bị bắt oan

Ông Nguyễn Công Trung, đại diện ủy quyền của các nạn nhân tỏ ra tiếc nuối vì việc xin lỗi công khai diễn ra muộn màng, nạn nhân Nguyễn Thành Nghị hiện đã mất. Ông Trung đề xuất VKSND tỉnh Tây Ninh xúc tiến nhanh chóng việc tạm ứng bồi thường oan sai cho các nạn nhân để hỗ trợ đời sống đang gặp nhiều khó khăn.

Được biết các nạn nhân yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường số tiền 60 tỉ đồng tổn thất tinh thất và tổn thất thực tế. Hiện các nạn nhân và VKSND tỉnh vẫn chưa thống nhất được số tiền bồi thường.

Theo hồ sơ, tối 26-7-1979, tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận xảy ra một vụ cướp.  Từ lời khi của đối tượng tình nghi, cơ quan tố tụng bắt giam lần lượt 7 người trong gia đình bà Thương.

Công an không chứng minh được hành vi phạm tội của các nạn nhân nên phải thả họ sau 4 năm tạm giam. Tuy nhiên quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho bà Thương và các thành viên khác trong gia đình khiến họ phải sống trong kỳ thị của xã hội.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo