Chiều 8-9, tại VKSND TP HCM đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữ VKSND TP và Viện Công tố Busan Hàn Quốc.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Thế Lưu,Trưởng Ban Nội chính Thành ủy và lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, tương trợ tư pháp về hình sự của VKSND Tối cao.

Ông Dương Ngọc Hải (phải) và ông Hwang Cheol Kyu
Ông Dương Ngọc Hải (phải) và ông Hwang Cheol Kyu

Ông Dương Ngọc Hải, Viện trưởng VKSND TP, đã giới thiệu về tình hình an ninh, chính trị, kinh tế TP HCM cũng như quá trình hình thành, phát triển, chức năng và nhiệm vụ của VKSND TP từ năm 1976 đến nay.

Ông Dương Ngọc Hải cho biết TP HCM và TP Busan có nhiều điểm tương đồng, đều là những thành phố lớn của đất nước với tốc độ phát triển về kinh tế, xã hội vượt bậc.

Tại TP HCM có khoảng 4000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động và khoảng 5200 doanh nghiệp Hàn Quốc trên khắp cả nước với số vốn đầu tư lên đến 49 tỉ USD, chưa kể đầu tư của Hàn Quốc thông qua nước thứ 3. Ngoài ra, mỗi năm có khoảng 650.000 du khách Hàn Quốc đến du lịch tại việt Nam.

VKSND TP HCM và Viện Công tố Busan-Hàn Quốc ký hợp tác
VKSND TP HCM và Viện Công tố Busan ký hợp tác cùng nhau chia sẽ thông tin
VKSND TP HCM và Viện Công tố Busan ký hợp tác cùng nhau chia sẽ thông tin

Ông Dương Ngọc Hải nhìn nhận cộng đồng người Hàn Quốc và các doanh nghiệp đều chấp hảnh rất tốt quy định pháp luật Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa, xã hội tại TP HCM.

“Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi ký thỏa thuận hợp tác với Viện công tố Busan. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực về công tố, về đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng. Sẽ thuận lợi hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ chức năng thực thi công lý của hai bên” - ông Dương Ngọc Hải khẳng định.

Hai bên kỳ vọng cùng nhau đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng
Hai bên kỳ vọng cùng nhau đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng

Viện trưởng VKSND TP HCM Dương Ngọc Hải nói thêm: “Tại TP HCM, tội phạm công nghệ cao phát triển theo cấp số nhân từng năm. Bên cạnh đó, TP HCM là một trong những TP cảng có lưu lượng hàng hóa đường biển tương đối lớn nên hàng năm cơ quan chức năng phát hiện, thụ lý lượng lớn án buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Chúng tôi đánh giá cao và khẳng định việc hợp tác này là khá cần thiết”.

Viện trưởng Viện Công tố TP Busan, ông Hwang Cheol Kyu, nói: “Thực tế quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam rất tốt đẹp. Hiện tại chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp và cộng đồng người Hàn tại TP HCM. Hy vọng rằng hợp tác này sẽ góp phần tăng cường việc thực thi công lý giữ hai bên. Trong quá trình phát triển lâu dài và bền vững thì rất cần sự hợp tác này. Chúng tôi kỳ vọng rằng trong tương lai sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp. Phía Busan mong muốn VKSND TP HCM hằng năm cử những đoàn đại biểu sang giao lưu, trao đổi thông tin và hợp tác trên lĩnh vực công tố, tư pháp”.

Tin-ảnh: Ph.Dũng