Ngày 26-6, thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Công an huyện Văn Lâm đang hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng quá khích về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Vụ 2 thiếu nữ tử vong trong đêm: Có kết quả xét nghiệm mẫu máu các nạn nhân - Ảnh 1.

Người nhà đưa thi thể ra đường yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ về cái chết của 2 nạn nhân

Theo thông tin ban đầu của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho biết kết quả xét nghiệm trong mẫu máu của 2 tử thi đều có chất kích thích. Hiện Cơ quan Điều tra Công an tỉnh và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đang tích cực điều tra và làm rõ về cái chết của 2 nạn nhân.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 22 giờ ngày 19-6, người dân ở xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên phát hiện 2 thiếu nữ tử vong cạnh chiếc xe máy ở khu vực cầu vượt đường cao tốc. Hai nạn nhân được xác định là Nguyễn Thị Tr. (SN 2006, ở xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ), Lê Thị Ng. (SN 2004, ở xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ). Cả 2 thiếu nữ này cùng học, cùng chơi với nhau.

Sau khi khám nghiệm tử thi, cơ quan công an đã bàn giao thi thể cho gia đình mai táng. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Tr. đã mang quan tài ra địa điểm xảy ra vụ việc từ lúc 14 giờ 45 ngày 20-6, gây ách tắc giao thông trên đường 381 và Quốc lộ 5 (đoạn từ cầu vượt Phú Thụy, TP Hà Nội đến huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), từ 17 giờ 30 ngày 20-6 đến 6 giờ ngày 21-6 và có khoảng 500 người dân hiếu kỳ tham gia.

Vụ 2 thiếu nữ tử vong trong đêm: Có kết quả xét nghiệm mẫu máu các nạn nhân - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường nơi 2 thiếu nữ tử vong

Mặc dù được công an tỉnh, chính quyền huyện, xã và công an huyện tích cực tuyên truyền vận động nhưng 2 gia đình không đưa thi thể nạn nhân về nhà mai táng. Theo đề nghị của gia đình, Công an tỉnh Hưng Yên đã đề nghị Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an về khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, khi Viện Khoa học hình sự đề nghị đưa thi thể về cơ sở y tế để khám nghiệm, hai gia đình kiên quyết từ chối và không hợp tác.

Đến 5 giờ 45 ngày 21-6, lực lượng công an và chính quyền địa phương đã tổ chức đưa thi thể cháu Tr. về Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm để tiến hành khám nghiệm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện, một số đối tượng quá khích đã cố tình chống đối, cản trở lực lượng công an thi hành nhiệm vụ. Lực lượng công an đã kiên quyết bắt giữ và điều tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với cháu Lê Thị Ng., Đến 14 giờ 40 ngày 20-6, gia đình nạn nhân đã đưa xe tang lễ chở thi thể Ng. đến cổng Công an huyện Yên Mỹ yêu cầu trả lời nguyên nhân về cái chết của người thân. Đến 6 giờ 15 cùng ngày, gia đình tự nguyện đưa thi thể Ng. về Trung tâm Y tế huyện để các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm.

Căn cứ vào việc gia đình và một số quần chúng nhân dân đưa quan tài có thi thể của cháu Tr. ra Quốc lộ 5 gây ách tắc giao thông kéo dài là hành vi gây rối trật tự công cộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lâm đã tạm giữ 6 người về hành vi gây rối trật tự công cộng và tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật. Tại cơ quan điều tra, những người này đã thừa nhận hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn trước những hành động sai trái của mình.

Huy Thanh