Sau nhiều lần hoãn xử, ngày 6-6, TAND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành (khu vực 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch) về tội "Hủy hoại tài sản".

Các bị cáo gồm: Phạm Văn Ấn, Phạm Đức Tú, Trương Văn Lớn, Lê Văn Lang, Lê Ngọc Tuân. Những người này bị xác định đã hủy hoại tài sản, bắt trói và đánh đập gia đình người nuôi tôm đã nhiều lần quyết liệt tố cáo "cát tặc".

Vụ 5 bảo vệ rừng đánh người tố cáo cát tặc: Do nóng nảy - Ảnh 1.

5 bị cáo tại tòa

Bị hại là bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (SN 1982; ngụ xã Phước An, huyện Nhơn Trạch), người đã bị lực lượng thực thi pháp luật huyện Nhơn Trạch bắt giam oan 4 ngày, sau đó phải thừa nhận kết tội oan sai và xin lỗi, chính lúc bà đi tố cáo vụ việc gia đình bị bắt trói, đánh đập và hủy hoại tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng 13 giờ ngày 26-2-2016, lực lượng bảo vệ rừng ngập mặn Long Thành gồm 10 người đi tuần tra thì phát hiện bà Ngọc xây chòi canh trên đất rừng phòng hộ ở đùng tôm tại khu vực Tắc Hông, sông Thị Vải (đoạn thuộc xã Phước An).

Nhận định bà Ngọc xây dựng trái phép, tổ bảo vệ rừng mời bà và những người liên quan về trụ sở làm việc thì xảy ra xô xát. Lúc này, các nhân viên bảo vệ rừng gồm ông Ấn, Tú, Lớn, Lang, Tuân đã xông vào khu vực bà Ngọc xây dựng, ném 40 bao xi măng xuống nước. Không những vậy, nhóm này còn khống chế, bắt trói cha và chồng bà Ngọc đồng thời ngăn cản các thợ xây dựng chòi canh. Những người bị trói sau đó được cởi trói trước khi lực lượng bảo vệ rời đi.

Đến ngày hôm sau, 27-2-2016, tổ bảo vệ rừng tiếp tục đến đầm tôm nhà bà Ngọc, ném 4 khung sắt xuống nước.

Vụ việc được điều tra kéo dài sau đó. Lực lượng chức năng xác định 5 người đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tội "Hủy hoại tài sản". Tuy nhiên, phía bị hại cho rằng các bị can còn vi phạm pháp luật vì có hành vi  "Bắt giữ người trái pháp luật". Đồng thời phía bị hại cũng nhận định hồ sơ vụ việc còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì lúc xảy ra vụ việc có nhiều người tham gia và hành vi diễn ra một cách có tổ chức.

Tại phiên xét xử, phía bị hại nói việc các bảo vệ rừng hủy hoại tài sản, đánh đập gia đình bà là do tư thù cá nhân vì bà liên tục tố cáo tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực.

Tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành hành vi của mình nhưng cho rằng đó chỉ là do "nóng nảy". Quá trình điều tra, các bị cáo đã được tại ngoại.

Vụ 5 bảo vệ rừng đánh người tố cáo cát tặc: Do nóng nảy - Ảnh 2.

Phía bị hại cho rằng vụ việc còn nhiều điều cần phải làm rõ

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin, trong quá trình tố cáo vụ việc gia đình bà bị bắt, trói, ngày 19-4-2016, bà Ngọc bất ngờ bị bắt giam, khởi tố để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ, về một vụ việc xảy ra từ ngày  5-9-2015. Trong vụ trước, bà Ngọc phát hiện ghe hút cát lậu trên sông gần đó đã gọi báo lực lượng chức năng nhưng người phụ nữ này cho rằng lực lượng công vụ không làm hết trách nhiệm nên đã phản ứng quyết liệt. Lật lại vụ việc, lực lượng chức năng cho rằng bà đã cản trở người thi hành công vụ.

Vụ trước xảy ra cách 8 tháng, không được lập biên bản, được xác định không đủ điều kiện để xử lý hình sự. Điều này đã khiến lực lượng thực thi pháp luật huyện Nhơn Trạch bị xác định đã vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, bị buộc thừa nhân gây oan sai và xin lỗi đối với bà Ngọc.

Sau một ngày xét xử, phiên tòa vẫn đang ở phần xét hỏi. Ngày mai, tòa tiếp tục làm việc.  

Tin-ảnh: X.Hoàng