7  giờ 30 phút: Gia đình người bị hại Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa – Phú Yên, đã chết) đến TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chuẩn bị dự phiên tòa. Gia đình người bị hại gồm có cha là ông Ngô Văn Cộ, chị gái Ngô Thị Tuyết, vợ là Trần Thị Tâm và 2 con là Ngô Thị Thanh Thảo và Ngô Thị Kim Oanh.

Chị Trần Thị Tâm lo bữa ăn sáng cho 2 con trước sân tòa

Chị Trần Thị Tâm lo bữa ăn sáng cho 2 con trước sân tòa

Gia đình người bị hại mang đến phiên tòa những bức ảnh nạn nhân Ngô Thanh Kiều bị xung huyết do bị dùng nhục hình được chụp lại trong quá trình khám nghiệm tử thi. Tại phiên tòa, bà Ngô Thị Tuyết gào khóc “phải trả lại sự công bằng cho em tôi”.

Bà Ngô Thị Tuyết (chị bị hại) gào khóc đòi trả công bằng cho em trai

Bà Ngô Thị Tuyết (chị bị hại) gào khóc đòi trả công bằng cho em trai

8 giờ: Công an TP Tuy Hòa đưa bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (được cho là trực tiếp dùng dùi cui đánh vào đầu anh Ngô Thanh Kiều dẫn đến tử vong và cũng là bị cáo duy nhất đang bị tạm giam) đến TAND TP Tuy Hòa.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị dẫn giải đến tòa

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị dẫn giải đến tòa

8 giờ 30 phút: Bắt đầu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ 5 cán bộ điều tra ở Công an tỉnh Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa về tội dùng nhục hình dẫn đến chết người. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lý Thơ Hiền. Bào chữa cho người bị hại Ngô Thanh Kiều là luật sư Võ An Đôn, Trưởng Văn phòng Luật sư Võ An Đôn (Phú Yên). Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là luật sư Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hải Chi (Hà Nội).

Tòa đã triệu tập 23 nhân chứng của vụ án, trong đó nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, Trưởng ban chuyên án, chỉ đạo điều tra về vụ trộm cắp mà anh Ngô Thanh Kiều là nghi can, lại vắng mặt trong phiên tòa.

9 giờ: Bà Ngô Thị Tuyết cho rằng vụ án đã bị chậm đưa ra xét xử vụ án, gây khó khăn cho gia đình. Bà Tuyết cũng đồng ý mời bác sĩ pháp y (đã khám nghiệm tử thi anh Ngô Thanh Kiều) ra tòa để đối chất.

Luật sư Võ An Đôn cho rằng phiên tòa đã triệu tập 23 nhân chứng nhưng chỉ có 7 nhân chứng có mặt. Một nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, người trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là bị can đã vắng mặt 2 lần vào phiên tòa ngày 10-3 và phiên tòa hôm nay. “Điều đó thể hiện sự xem thường pháp luật của ông Hoàn. Tôi đề nghị tòa phải dẫn giải ông Hoàn đến tòa làm nhân chứng”- luật sư Đôn đề nghị.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Tuy Hòa tham gia tố tụng tại phiên tòa cũng đồng ý triệu tập ông Lê Đức Hoàn đến phiên tòa làm nhân chứng. Tuy nhiên, người đại diện VKSND TP Tuy Hòa cho rằng phiên tòa cần tiếp tục xét xử, không thể hoãn một lần nữa.

9 giờ 45 phút: HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên Thiếu tá, Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Tuy Hòa). Bị cáo Quang cho rằng, việc tiến hành xét hỏi Ngô Thanh Kiều có sự chỉ đạo của ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, nhưng trong cáo trạng không nêu. Quang thừa nhận có đánh 3 đến 4 cái vào chân trái Ngô Thanh Kiều nhưng từ dưới gối trở xuống, không phải trên đùi như cáo trạng.

gGia đình anh Ngô Thanh Kiều bức xúc khi nghe bị cáo Quang kể về việc cán bộ điều tra thay nhau dùng nhục hình em mình đến chết

gGia đình anh Ngô Thanh Kiều bức xúc khi nghe bị cáo Quang kể về việc cán bộ điều tra thay nhau dùng nhục hình em mình đến chết

Nhiều tình tiết mới được bị cáo Quang khai tại phiên tòa nhưng trong cáo trạng không đề cập, như: khoảng 9 giờ ngày 13-5-2012, khi bị cáo Quang vào phòng xét hỏi đã thấy Ngô Thanh Kiều nằm dưới đất, một cán bộ điều tra là Lê Hải Phú dùng chân đá vào giữa người của Kiều. Lúc 11 giờ 10 phút, Khi Quang vào phòng xét hỏi thì thấy 2 bị cáo Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an Phú Yên- PV) và Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa- PV) dùng dùi cui đánh mỗi lần 4 đến 5 cái, nhưng lại đánh nhiều lần chứ không phải một lần như cáo trạng nêu.

“Tôi thấy việc đánh Kiều của tôi là sai, nhưng cáo trạng còn nhiều chỗ không phù hợp. Lời khai của tôi tại tòa mới là chính xác”- bị cáo Quang nói. Cũng theo bị cáo Quang, lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày, bị cáo có trở lại phòng xét hỏi thì thấy Ngô Thanh Kiều nằm dài dưới đất, tay vẫn còn bị còng trên chiếc ghế ngã nghiêng. Trong phòng lúc này có bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành với vẻ hốt hoảng.

5 bị cáo nguyên là cán bộ điều tra đã dùng nhục hình đứng trước vành móng ngựa

5 bị cáo nguyên là cán bộ điều tra đã dùng nhục hình đứng trước vành móng ngựa

14 giờ: Tòa bắt đầu xét hỏi bị cáo Phạm Ngọc Mẫn (nguyên Thượng úy thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Tuy Hòa). Bị cáo Mẫn thừa nhận đã dùng dùi cui đánh vào bắp đùi và bắp chân anh Ngô Thanh Kiều.

“Vì bị cáo nóng vội, bức xúc Kiều không khai nhận nên đã lấy dùi cui đánh 4 - 5 cái vào bắp chân, bắp đùi của Kiều”- bị cáo Mẫn thừa nhận. Về chuyện bị cáo Quang nói rằng đã thấy Mẫn và Quyền dùng dùi cui đánh nhiều lần vào người anh Kiều, mỗi lần từ 4 - 5 cái chứ không phải một lần, bị cáo Mẫn chỉ thừa nhận đánh 1 lần, những lần khác chỉ dọa chứ không đánh. “Việc bị cáo dùng dùi cui đánh Ngô Thanh Kiều gây thương tích như thế bây giờ mới thấy thương xót”- bị cáo Mẫn tỏ vẻ ăn năn.

Bị cáo Phạm Ngọc Mẫn

Bị cáo Phạm Ngọc Mẫn

Ngoài bản thân, bị cáo Mẫn cũng xác nhận thấy 3 bị cáo Quang, Quyền, Huy đều dùng dùi cui để đánh Ngô Thanh Kiều. Bị cáo Mẫn cũng xác nhận chính ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa đã phân công bị cáo tiến hành xét hỏi Ngô Thanh Kiều, nhưng việc xét hỏi không được ghi biên bản lời khai.

15 giờ 15 phút: HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Quyền (nguyên Thiếu tá thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an Phú Yên). Quyền khai nhận 8 giờ 30 phút ngày 13-5-2012, bị cáo được ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa phân công vào phòng xét hỏi để hỗ trợ cho bị cáo Mẫn lấy lời khai Ngô Thanh Kiều.

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền trong phần xét hỏi

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền trong phần xét hỏi

Quyền thừa nhận đã dùng dùi cui đánh Kiều. “Trong quá trình làm việc với Kiều, bị cáo có động viên nhưng Kiều không khai nhận nên bị cáo bức xúc cầm dùi cui để trên bàn đánh 4-5 cái vào ống quyển của Kiều. Bây giờ bị cáo thấy việc đánh Kiều là sai pháp luật, thấy rất ăn năn”- bị cáo Quyền thừa nhận. Tại phiên tòa, bị cáo Quyền cũng không thừa nhận việc mình đánh nhiều lần vào người Kiều như lời khai của bị cáo Quang buổi sáng. Tại phiên tòa, bị cáo Quang đã ngỏ lời xin lỗi đối với gia đình người bị hại vì đã nóng vội dùng dùi cui đánh Kiều.

16 giờ 25 phút: HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Đỗ Như Huy (nguyên Trung úy thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Tuy Hòa). Bị cáo Huy thừa nhận mình có đánh Ngô Thanh Kiều nhưng không thừa nhận mình đã đánh 2 - 3 cái như cáo trạng cũng như lời khai của các bị cáo khác. “Bị cáo chỉ dùng dùi cui đập vào bàn một cái và gõ vào chân Kiều một cái để Kiều tập trung chứ không phải mục đích dùng nhục hình, bức cung”- bị cáo Huy nói.

Bị cáo Đỗ Như Huy

Bị cáo Đỗ Như Huy

16 giờ 45 phút: Chủ tọa phiên tòa cho tạm dừng việc xét hỏi để tiếp tục phiên tòa vào 8 giờ sáng ngày mai (27-3)

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Tuy Hòa, đầu tháng 3-2012, Công an TP Tuy Hòa lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa làm Trưởng ban chuyên án. Chiều ngày 12-5-2012, ông Hoàn chỉ đạo thuộc cấp phối hợp với Công an huyện Tây Hòa mời Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc.

Anh Ngô Thanh Kiều tử vong với rất nhiều vết thương bầm tím trên người

Anh Ngô Thanh Kiều tử vong với rất nhiều vết thương bầm tím trên người

Thế nhưng, lúc 3 giờ 15 phút ngày 13-5-2012, tổ công tác gồm 7 người ở Công an TP Tuy Hòa, Công an huyện Tây Hòa và Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa. Tại đây, trong quá trình lấy lời khai, 5 sĩ quan công an nói trên đã thay nhau dùng dùi cui đánh vào người, vào đầu khiến anh Kiều tử vong trên đường đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

Kết quả giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Phú Yên cho thấy anh Kiều tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi.

Năm bị cáo ra hầu tòa nguyên là các cán bộ điều tra, trong đó có Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an Phú Yên). Bốn bị cáo còn lại là: Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy thuộc đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy thuộc đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra) - từng công tác tại Công an TP Tuy Hòa.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, người được cho là dùng dùi cui đánh vào đầu gây tử vong Ngô Thanh Kiều, thản nhiên ngồi đọc báo trong giờ giải lao tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, người được cho là dùng dùi cui đánh vào đầu gây tử vong Ngô Thanh Kiều, thản nhiên ngồi đọc báo trong giờ giải lao tại tòa

Viện KSND TP Tuy Hòa đã truy tố công an đánh chết người Nguyễn Thân Thảo Thành về tội dùng nhục hình theo khoản 3 điều 298 của Bộ luật Hình sự, có khung hình phạt từ 5 năm đến 12 năm tù.

Trong khi đó, các bị can khác bị truy tố cũng về tội dùng nhục hình nhưng ở khoản 1, điều 298, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Riêng ông Lê Đức Hoàn cùng 8 công an khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên kiến nghị xử lý kỷ luật.

Báo Người Lao Động tiếp tục cập nhật thông tin phiên xử vào sáng mai, 27-3.

Hồng Ánh