Vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình: VKSND đề nghị 4 án tù treo

Tin mới

28/03/2014 22:51

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa về 2 tội “Bắt người trái pháp luật” và “dùng nhục hình”

Ngày 18-3, TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục xét xử vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết nghi can.

Gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt

Bước vào ngày làm việc thứ 3, nhiều người có mặt ở phiên tòa không khỏi bàng hoàng khi được giám định viên Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên Hoàng Việt cho biết ngoài chấn thương sọ não với 8 vết thương trên đầu, các cơ quan nội tạng của anh Kiều như tim, phổi, gan, thận, dạ dày, lách, ruột, tinh hoàn… đều bị tổn thương, sung huyết. Bà Ngô Thị Tuyết (chị của nạn nhân Ngô Thanh Kiều) yêu cầu: “Công an tỉnh Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình chúng tôi 844 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, tiền cấp dưỡng nuôi 2 con của Kiều…”.

Các bị cáo nguyên là sĩ quan công an bị xét xử về tội “Dùng nhục hình”. (ảnh chụp tại phiên tòa ngày 28-3)
Các bị cáo nguyên là sĩ quan công an bị xét xử về tội “Dùng nhục hình”. (ảnh chụp tại phiên tòa ngày 28-3)

Về hình phạt đối với các bị cáo, bà Tuyết đề nghị HĐXX xử mức án cao nhất đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy) vì gia đình bị cáo chưa một lần hỏi thăm, chia sẻ nỗi đau và bồi thường cho gia đình nạn nhân; ra tòa, bị cáo có thái độ bình thản, không ăn năn, hối lỗi. Bà Tuyết xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Tuy Hòa) và Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) vì “thái độ xin lỗi chân thành, ăn năn, hối lỗi”.

Đề nghị khởi tố Phó Công an TP Tuy Hòa

Nói về ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp, bà Tuyết cho rằng ông Hoàn chỉ đạo điều tra vụ việc, thuộc cấp của ông bắt người trái pháp luật, còng tay trái quy định nhưng ông Hoàn không ngăn cản.

“Suốt ngày hôm đó, ông Hoàn ở tại Công an TP Tuy Hòa mà để cấp dưới dùng nhục hình đến chết em tôi như vậy, sao không bị tội gì? Sao không khởi tố ông Hoàn”, “Trong phiên tòa này ông Hoàn không ra làm chứng là quá xem thường pháp luật”, bà Tuyết và chị Trần Thị Tâm (vợ anh Kiều) bức xúc.

Bảo vệ quyền lợi cho người bị hại, luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên) cho rằng trong vụ án này, ông Hoàn là người cầm đầu bởi trong quá trình các bị cáo dùng nhục hình, ông Hoàn đều hay biết. “Tôi đề nghị tòa khởi tố ông Hoàn về 2 tội bắt người trái pháp luật và dùng nhục hình”, luật sư Đôn nói. Ngoài ra, trong vụ dùng nhục hình, ông Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cũng phải chịu trách nhiệm khi để thuộc cấp của mình gây nên tội.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Thành cho rằng các vết thương trên người nạn nhân được cho là vật tày gây nên nhưng thực tế đó là do vật tày có cạnh gây ra. “Vật tày có cạnh nguy hiểm ấy là gì, do ai gây ra? Những vết thương trên đầu Kiều do ai đánh? Cơ quan điều tra cần phải làm sáng tỏ để không bỏ lọt tội phạm”, luật sư Thắng nói.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP Tuy Hòa đề nghị từ 5 năm- 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Thành; các bị cáo Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) và Quang 18-24 tháng tù; Huy 12-18 tháng tù. 4 bị cáo đều được đề nghị cho hưởng án treo.

Hôm nay (29-3) phiên tòa tiếp tục.

Cố tình trốn tránh khai báo

Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM), HĐXX đã chưa làm hết chức năng của mình trong hoạt động xét xử, cụ thể là việc triệu tập nhân chứng tham gia tố tụng. Với số lượng nhân chứng đông, chứng tỏ tính phức tạp của vụ án, vì vậy lời khai của các nhân chứng rất quan trọng đến việc phán quyết một bản án. Nếu các nhân chứng không chấp hành lệnh triệu tập của tòa án mà không có lý do chính đáng (triệu tập lần 2), có nghĩa các nhân chứng đã cố tình trốn tránh việc khai báo, phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 308 BLHS.

 

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI