Từ ngày 24 đến 30-1, TAND tỉnh Trà Vinh tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Chi nhánh Trà Vinh. 

Các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc (58 tuổi), Trần Vũ Dũng (46 tuổi, cùng nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long), Nguyễn Hồng Nam (49 tuổi), Đỗ Thái Hòa (42 tuổi, nguyên tổng, phó tổng giám đốc của Aquafeed Cửu Long), Bùi Thị Tuyết Mai (55 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp thủy sản) cùng bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhóm 3 bị cáo Nguyễn Văn Trực (60 tuổi, nguyên phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (55 tuổi) và Cao Văn Phong (41 tuổi, nguyên trưởng, phó Phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh), cùng bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Vụ án Agribank Trà Vinh: Định giá tài sản công ty mất hơn 17 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Trà Vinh, vào ngày 4-4-2014, Hội đồng Định giá tài sản thuộc Sở Tài chính tỉnh Trà Vinh đã có kết quả định giá tài sản thế chấp của Công ty CP Aquafeed Cửu Long gồm: Máy móc, thiết bị và nhà xưởng, trị giá hơn 31,6 tỉ đồng. Tuy nhiên, vào tháng 12-2016, phía Ngân hàng Agribank Trà Vinh đồng ý cho Công ty CP Thẩm định giá EXIMA thực hiện định giá tài sản còn lại chỉ hơn 14,5 tỉ đồng. Sau đó, một công ty đã trúng đấu giá, mua khối tài sản này với giá hơn 14,6 tỉ đồng.

Luật sư Đỗ Hòa (Đoàn Luật sư TP HCM, bào chữa cho bị cáo Đỗ Thái Hòa), nhận định: "Tài sản này được định giá khoảng 31,6 tỉ đồng, nhưng ngân hàng lại cho công ty khác định giá lại thấp hơn, chất lượng tài sản chỉ còn 35% đã gây thiệt hại cho Aquafeed Cửu Long để trả nợ cho ngân hàng. Công ty CP Thẩm định giá EXIMA không phải là đơn vị do VKS chỉ định để định giá làm căn cứ giải quyết hậu quả thiệt hại nếu như tòa kết tội các bị cáo".

Theo luật sư Hoà, việc bán  tài sản thế chấp nêu trên phải có sự đồng thuận của tất cả cổ đông. Nhưng Công ty CP Dịch vụ cảng cát lở Vũng Tàu (cổ đông đồng sáng lập Công ty CP Aquafeed Cửu Long) không đồng ý bán chờ phán quyết của tòa án. Do vậy, cần hủy các quyết định bán đấu giá tài sản thế chấp nêu trên.

Điều đáng lưu ý, tại phiên toà này, đồng loạt các bị cáo đều kêu oan. Bị cáo Nguyễn Hữu Lộc, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long, nói các thành viên công ty không lừa đảo để chiếm đoạt tiền của ngân hàng, thực tế tiền vay từ ngân hàng được đảm bảo bằng tài sản thế chấp là nhà máy của công ty và số dư nợ trong dân là 100 tỉ đồng cho ngân hàng. Đồng thời, công ty sử dụng tiền vay vào mục đích kinh doanh nên không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Riêng nhóm các cán bộ của Agribank Trà Vinh cho rằng các hợp đồng vay vốn của Công ty CP Aquafeed Cửu Long tại ngân hàng đều có tài sản đảm bảo cho vốn vay, đồng thời có hồ sơ thẩm định đều đúng quy trình và đã trình lên hội sở Agribank thẩm định lại và có sự chấp thuận của hội sở nên đã không vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng như cáo trạng cáo buộc.

Theo cáo trạng, năm 2007, Công ty CP Aquafeed Cửu Long (Aquafeed Cửu Long) được thành lập, chuyên kinh doanh và sản xuất thức ăn thủy sản.

Năm 2009, ông Phạm Đặng Hữu Thành, quyền giám đốc Aquafeed Cửu Long, cùng kế toán trưởng Đỗ Thái Hòa trao đổi với ông Phạm Thanh Cần, Giám đốc Agribank Trà Vinh, xin vay vốn. Sau đó, người của Aquafeed Cửu Long và một số lãnh đạo Agribank Trà Vinh đã sử dụng 50 hóa đơn khống, giải ngân chuyển tiền vào tài khoản của Aquafeed Cửu Long rồi chuyển cho Công ty Công nghiệp thủy sản hơn 28 tỉ đồng và Công ty Biển Tây 26,1 tỉ đồng để chiếm đoạt. 

Cáo trạng kết luận nhóm 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Agribank Trà Vinh đã gây thiệt hại cho Nhà nước 52,4 tỉ đồng. Vụ án này đã kéo dài 5 năm, 3 lần hoãn xử, cáo trạng truy tố thay đổi từ tội danh này sang tội danh khác.

Phiên toà dự kiến kéo dài đến ngày 5-2.

Bài-ảnh: Ca Linh