Ngày 17-8, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án các công an huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thu giữ trái phép trầm kỳ của các phu trầm, đem bán chia nhau với số tiền hơn 4,3 tỉ đồng, đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung (SN 1967, nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) 9 năm tù vì tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Mức án này thấp hơn so với mức án 10 năm tù mà TAND huyện Khánh Sơn tuyên trước đó vào tháng 6-2014, cao hơn mức án mà VKSND tỉnh đề nghị là 7-8 năm tù.

Các bị cáo Anh Trung, Kiên, Hà, Nam và Nguyễn Thành Trung (từ trái qua phải) trước vành móng ngựa
Các bị cáo Anh Trung, Kiên, Hà, Nam và Nguyễn Thành Trung (từ trái qua phải) trước vành móng ngựa

Bị cáo Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông) và bị cáo Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường) lãnh án 5 năm 6 tháng; Trần Lệ Kiên (nguyên Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp) lãnh án 5 năm tù cùng vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, mức án này bằng với phiên xử mà TAND huyện Khánh Sơn đưa ra. Bị cáo Luân Văn Nam (ngụ thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn) với vai trò đồng phạm, bị phạt tù 2 năm 6 tháng tù, thấp hơn 6 tháng tù so với phiên xử trước.

TAND tỉnh xác định số tiền mà các bị cáo gây thiệt hại là hơn 4,3 tỉ đồng tiền bán trầm kỳ; buộc bị cáo Nguyễn Thành Trung phải giao nộp 220 triệu đồng mà bị cáo này hưởng chênh lệnh khi bán 2 khúc trầm.

Ở các ngày xét xử trước đó, bị cáo Thành Trung cho rằng: vào tối 27-9-2012 bị cáo này có mặt ở TP Cam Ranh, Khánh Hòa ăn nhậu cùng 5 người bạn (là nhân chứng) từ 18 giờ 30 đến gần 23 giờ; không hề gặp gỡ để bàn bạc việc ăn chia tiền bán trầm kỳ. Bị cáo bị oan trong vụ án này.

Tuy nhiên, HĐXX bác bỏ bằng chứng ngoại phạm này vì có 3 nhân chứng xác nhận khoảng 18 giờ 30 đến 22 giờ, Thành Trung không có mặt tại quán nhậu ở TP Cam Ranh. Các bị cáo Anh Trung, Hồng Hà, Lệ Kiên và lời khai của một số nhân chứng là phu trầm cho biết Thành Trung có mặt tại Khánh Sơn đưa ra tỷ lệ ăn chia tiền bán kỳ nam.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, lợi dụng việc chấn chỉnh việc đào trầm kỳ trái phép tại núi Gộp Nga, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn vào tháng 9-2012, các bị cáo trên đã giữ của phu trầm 2 cục kỳ nam và đem đi tiêu thụ. Tháng 6-2014, TAND huyện Khánh Sơn đã tuyên án sơ thẩm.

Cuối tháng 9-2014, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên phúc thẩm, tuyên hủy án yêu cầu điều tra bổ sung vì bị cáo Thành Trung đưa ra bằng chứng ngoại phạm.

tin ảnh: K.Nam