Theo dự kiến 14 giờ chiều ngày 30-8, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội sẽ ra phán quyết đối với bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HÐQT Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3-2), cùng 25 bị cáo liên quan vụ án "đất vàng" Bình Dương.

Vụ án đất vàng Bình Dương: Vợ chồng đại gia Nguyễn Đại Dương mong điều gì? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương tại phiên toà

Trước đó, chiều 25-8, được nói lời sau cùng tại toà, bị cáo Nguyễn Đại Dương (con rể ông Nguyễn Văn Minh), ngậm ngùi nói: "Dân tộc ta có truyền thống văn hóa. Cha ông ta đã dạy công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Cha mẹ đặt đâu, con cái ngồi đó. Việc các bị cáo khắc phục hậu quả là lẽ đương nhiên bởi nhân cách của mình, vì truyền thống, đạo đức của dân tộc đã dạy như vậy, vì cha ông đã dạy như vậy. Tôi mong HĐXX cho bị cáo Nguyễn Thục Anh (vợ bị cáo Dương) được hưởng một chính sách khoan hồng đặc biệt, để đảm bảo thuần phong mỹ tục, văn hóa cha ông ta truyền lại".

Trong khi đó, mở đầu lời nói sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thục Anh (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phát Triển - con gái bị cáo Nguyễn Văn Minh) gửi lời cảm ơn người mẹ đã theo dõi phiên tòa xét xử bản thân, bố và chồng mình.

Con gái bị cáo Minh chia sẻ trong tâm thức hay hành động của mình không bao giờ muốn thụ hưởng những gì không làm ra, do vậy khi nhận quyết định khởi tố tội tham ô tài sản khiến bản thân không ngờ tới. "Bị cáo tin ba, ba sai phạm thì phải chịu trách nhiệm, không trốn tránh. Là đứa con gái yêu quý nhất của ba, nghiệp của ba mình phải gánh cùng. Bị cáo cùng ba khắc phục, dù mất đi hết tài sản cũng để ba có thể thể hiện trách nhiệm với Tổng công ty 3-2. Bị cáo ý thức ba bị cáo là đứng đầu, là anh cả của Tổng công ty 3-2 nên phải chịu trách nhiệm cao nhất"- bị cáo Thục Anh nói.

Theo bị cáo Thục Anh, hoài bão của mình là được phục vụ trong ngành y và Bệnh viện Hạnh Phúc là nơi bị cáo đã dùng 15 năm đẹp nhất của đời người để phục vụ. Tuy nhiên, cuối năm 2019, khi nhận quyết định khởi tố vụ án, Thục Anh phải buộc rời xa Bệnh viện Hạnh Phúc vì không muốn dư luận xấu làm ảnh hưởng bệnh viện.

Đến đầu năm 2020, bị cáo được bổ nhiệm làm tổng giám đốc của một tập đoàn tư nhân về y tế, với mức lương gấp 3 lần ở Bệnh viện Hạnh Phúc. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, bị cáo lại phải từ bỏ ước mơ tại tập đoàn này khi nhận quyết định khởi tố bị can vào năm 2022. "Khi làm việc ở một tập đoàn kinh tế lớn và lần đầu tiên trong đời bị cáo phải tạm bỏ đi họ tên đầy đủ của mình, chỉ sử dụng tên viết tắt là Nguyễn T.A. nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến công ty vì không có một tổ chức nào có thể chấp nhận rủi ro khi lãnh đạo cấp cao bị truy tố tội tham ô tài sản"- bị cáo Thục Anh trình bày và cho rằng 2 năm vừa qua là chuỗi ngày địa ngục đối với gia đình khi ba, chồng rồi đến bản thân mình liên tiếp bị khởi tố.

"Cứ mỗi ngày bước ra khỏi nhà theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, bị cáo luôn phải xác định là không thể trở về nhà, phải giao 2 con của mình cho chị gái mình chăm sóc. Suốt 2 năm qua, con hỏi bị cáo đi đâu, bị cáo đã trả lời là mẹ đi thi, một kỳ thi rất đặc biệt, đặc biệt nhất trong đời, kết quả mà bị cáo luôn mong mỏi ở những người cầm cân nảy mực, công tâm, nhân văn, chính là sự tự do để được tiếp tục cống hiến và là một lý lịch trong sạch cho 2 con của mình"- bị cáo Thục Anh kết thúc lời nói sau cùng của mình.

Trước đó, đại diện viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Nam và Trần Thanh Liêm từ 9 - 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; đề nghị tuyên Nguyễn Văn Minh tổng hình phạt từ 29 - 30 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Tham ô tài sản". 25 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3 đến 26 năm tù. Bị cáo Nguyễn Đại Dương bị đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", với cáo buộc đã giúp sức bố vợ thâu tóm rồi bán "đất vàng" cho tư nhân. Bị cáo Nguyễn Thục Anh bị đề nghị 3-4 năm tù về tội "tham ô tài sản".

Trước khi là bị cáo trong vụ án này, Nguyễn Đại Dương từng biết đến là đại gia khét tiếng bậc nhất ở Hà Nội từng sở hữu chuỗi nhà hàng, showroom ôtô và đặc biệt là vũ trường New Century tại Hà Nội.

Cuối năm 2007, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy đột kích vào vũ trường New Century phát hiện nhiều người tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy. Sau đó, bị can Nguyễn Đại Dương bị cơ quan điều tra, VKSND truy tố về hành vi chứa chấp trái phép chất ma túy và kinh doanh trái phép. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội sau đó đã miễn trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Đại Dương.

Nguyễn Hưởng