Theo dự kiến ngày mai 7-9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 5 người, thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa.

Vụ án Đồng Tâm: Ông Lê Đình Kình đã chống đối thế nào khi cảnh sát tiến vào nhà? - Ảnh 1.

Đồng Sênh, nơi xảy ra tranh chấp khiếu kiện

Hai kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội được phân công giữ quyền công tố tại phiên tòa. Có hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

Trong đó, có 25 bị can bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội giết người (Điều 123 BLHS năm 2015), gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

Ngoài ra, 4 bị can khác gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ (Điều 330 BLHS năm 2015). 29 bị cáo bị VKSND TP Hà Nội truy tố trong vụ án này đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo cáo trạng, các đối tượng mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh, xã Đồng Tâm là đất quốc phòng đã được Thanh tra TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận. Sau đó, các cơ quan chức năng TP Hà Nội và Trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, từ năm 2013, ông Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm) đã cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng tại địa bản xã Đồng Tâm đã thành lập "Tổ đồng thuận" với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau. Các đối tượng này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm "đấu tranh để giữ đất".

Vụ án Đồng Tâm: Ông Lê Đình Kình đã chống đối thế nào khi cảnh sát tiến vào nhà? - Ảnh 2.

Số hung khí dùng để chống đối lực lượng chức năng bị thu giữ - Ảnh Công an TP Hà Nội

Theo đó, từ năm 2017 đến đầu năm 2020, ông Kình đã chỉ đạo "Tổ đồng thuận" và nhiều đối tượng khác gây ra nhiều sự việc nghiêm trọng trái với pháp luật. Điển hình như vụ bắt giữ 34 chiến sĩ của Trung đoàn Cảnh sát cơ động và 4 cán bộ khác…

Khoảng tháng 9-2019, khi biết thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình đã cùng với Lê Đình Công và đồng phạm góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Lê Đình Kình cùng đồng phạm tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội, mạng Internet. Đồng thời, nhóm này tuyên bố nếu cơ quan chức năng đưa lực lượng đến Đồng Tâm thì sẽ tiêu diệt từ 300 người đến 500 người.

Cũng theo cáo trạng, tại cuộc họp nhà ông Lê Đình Kình, vào ngày 6-7 và 8 tháng 1-2020, ông Kình chỉ đạo: "Chỉ cần giết được 3 thằng là nó chạy hết". Lê Đình Công nói: "Không phải nói nhiều, chúng nó cứ mò vào là đánh, tôi đánh trước cho". Bùi Viết Hiểu nói: "Cứ cho mấy quả bom xăng, quả lựu đạn là chúng nó chạy sạch". Nguyễn Văn Tuyển nói: "Người ta muốn lấy đất thì phải bắt hết anh em mình mới được. Tôi phải giết được 100 thằng" và được các đối tượng khác đồng tình hưởng ứng.

Rạng sáng 9-1, khi công an ngăn chặn, bắt giữ những người vi phạm đang ẩn nấp trong nhà ông Lê Đình Kình. Tại đây, các đối tượng đã sử dụng bom xăng, lựu đạn, dao bầu gắn tuýp sắt chống trả quyết liệt. Trong quá trình, thực hiện nhiệm vụ 3 chiến sĩ cảnh sát đã bị các đối tượng thiêu bằng bom xăng dẫn tới tử vong.

Khi cảnh sát tiến vào trong nhà ông Lê Đình Kình, ông Kình cầm trên tay 1 quả lựu đạn và hô: "Tao cho nổ, chúng mày chết". Do đó, Tổ công tác đã nổ súng 2 lần khiến ông Kình bị thương và tử vong sau đó.

Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi của ông Lê Đình Kình cấu thành tội "Giết người". Tuy nhiên, do ông Lê Đình Kình đã chết nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Ninh Cơ