Theo đó, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa sơ thẩm tuyên nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh mức án 5-6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng tội này, nguyên phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Ngọc Hiền bị đề nghị 4-5 năm tù; nguyên kế toán trưởng bệnh viện 30-36 tháng tù cho hưởng án treo và Lý Thị Ngọc Thủy, phó trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện 24-30 tháng tù cho hưởng án treo. Ngoài ra, VKSND đề nghị Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, Ngô Thị Thu Huyền (nguyên phó giám đốc công ty này) 24-30 tháng tù cho hưởng án treo, Phan Minh Dung (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS) và Trần Lê Hoàng (nhân viên VFS) lần lượt 24-30 tháng tù và 30-36 tháng tù.

Theo VKSND, năm 2012, Bệnh viện Bạch Mai triển khai đề án sử dụng các trang thiết bị y tế từ nguồn xã hội hóa. Biết điều này, tháng 5-2016, Tuấn gặp ông Quốc Anh đề nghị bán 2 robot Rosa và Mako hỗ trợ phẫu thuật do Công ty BMS nhập khẩu, giá 39 tỉ đồng và 44 tỉ đồng.

Vụ án tại Bệnh viện Bạch Mai: Ông Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm vào ngày 20-1

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh từ chối mua nhưng cho biết Tuấn có thể làm đề án liên kết đặt máy tại bệnh viện. Sau đó, bị cáo Quốc Anh thông qua đề án liên kết đặt robot phẫu thuật tại bệnh viện. Dù không có hồ sơ, tài liệu làm căn cứ xác định giá và 2 hệ thống robot chưa được nhập về, thẩm định viên VFS vẫn cấp chứng thư nêu giá của 2 robot là 39 tỉ đồng và 44 tỉ đồng theo yêu cầu của Tuấn và gửi Bệnh viện Bạch Mai. VKSND xác định robot Rosa trị giá 7,4 tỉ đồng được Tuấn nâng khống giá gấp 5 lần, thành 39 tỉ đồng.

Cuối tháng 2-2017, ông Quốc Anh ký văn bản giá dịch vụ robot Rosa là 36 triệu đồng/ca, trong đó, Công ty BMS được hưởng tổng 27 triệu đồng các khoản chi phí không đúng quy định. "Giá này đồng nghĩa mỗi bệnh nhân phải trả thêm hơn 16 triệu đồng so với thực tế cho mỗi ca phẫu thuật sử dụng robot" - cáo trạng xác định.

Đến tháng 5-2020, tổng cộng có 637 người tại Bệnh viện Bạch Mai đã trả tiền sử dụng robot Rosa. Hậu quả của vụ án là số tiền 637 người này đã trả hơn 10 tỉ đồng. Toàn bộ thiệt hại đã được bị cáo Tuấn khắc phục.

Theo VKSND, trong quá trình thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Quốc Anh thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu song phủ nhận đã thông đồng với Phạm Đức Tuấn để triển khai việc lắp đặt robot phẫu thuật. Bị cáo Nguyễn Quốc Anh cũng thừa nhận đã nhận 400 triệu đồng và 10.000 USD của Phạm Đức Tuấn. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng đó là quà biếu Tết của doanh nghiệp, không có yếu tố tiêu cực.

"Các bị cáo là người có trình độ, chức vụ nhưng không làm đúng quy định pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, từ đó làm tăng chi phí khám bệnh gây thiệt hại cho người dân" - công tố viên luận tội.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng