Ngày 28-9, TAND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Đạo (SN 1972, Nguyên Trưởng trạm Y tế thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) về tội “Tham ô tài sản” theo điểm c, khoản 2 điều 278.

Bị cáo Nguyễn Đức Đạo vòng tay suốt phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Đức Đạo vòng tay suốt phiên tòa

Cũng như các phiên tòa trước, ông Đạo ra tòa với trang phục khá chỉnh tề với quần jean, áo sơ mi. Nguyên trưởng Trạm Y tế thị trấn Hà Lam tỏ ra khá bình tĩnh, luôn vòng tay trước vành móng ngựa và liên tục xưng “anh – em” với HĐXX dù bị nhắc nhở nhiều lần.

Theo cáo trạng, năm 2011, Trạm Y tế TT Hà Lam hợp đồng khám sức khỏe cho học sinh trường Tiểu La, ông Đạo thu 15 triệu đồng nhưng không nhập quỹ của trạm mà tự ý chi trả các khoản phục vụ cho việc khám sức khỏe và chiếm đoạt 1 triệu đồng. Sau khi bị phát hiện, tháng 7-2013, ông Đạo lập danh sách khống chi trả tiền công cho các y bác sỹ và nhờ họ ký giúp để hợp thức  hóa số tiền chiếm đoạt.

Tương tự, năm 2012, ông Đạo thu 77 triệu đồng từ việc ký hợp đồng khám sức khỏe tại các trường THPT Thái Phiên, THCS Trần Quốc Toản nhưng không nhập quỹ mà tự chi tổng cộng hơn 65 triệu đồng, còn lại gần 12 triệu đồng ông Đạo chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Sau khi bị phát hiện, tháng 7-2013, ông Đạo lập danh sách khống chi trả tiền cho các y, bác sĩ, nhân viên ở Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thăng Bình và Trạm Y tế TT Hà Lam số tiền 7,2 triệu đồng và nhờ họ ký nhận giùm để hợp thức hóa số tiền chiếm đoạt.

Ngoài ra, trong năm 2011 và 2012, ông Đạo lập chứng từ chi thường xuyên và đề nghị TTYT huyện Thăng Bình thanh toán, chiếm đoạt hơn 11 triệu đồng. Tống số tiền ông Đạo tham ô theo cáo trạng là hơn 23,9 triệu đồng.

Nữ hộ sinh Thủy, người đứng ra tố cáo Đạo
Nữ hộ sinh Thủy, người đứng ra tố cáo Đạo

Trong cáo trạng, VKSND huyện Thăng Bình cũng cho rằng về việc cấp giấy chứng nhận kiến thức Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho các học viên, ông Đạo có hành vi scan con dấu của TTYT huyện Thăng Bình và chữ ký của Giám đốc TTYT huyện Thăng Bình. Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy ông Đạo không có vụ lợi cá nhân nên không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX đã tập trung làm rõ số tiền “tiêu hao vật tư” do bị cáo Đạo sử dụng. Trong khi bị cáo Đạo liệt kê ra hàng loạt những đồ dùng phục vụ cho việc khám chữa bệnh mà bị cáo Đạo mua với số lượng lớn thì chị Dương Thị Thu Thủy, nữ hộ sinh tố cáo Đạo lại khẳng định những vật tư mua rất ít so với lời khai, thậm chí có những cái không hề mua…

Đạo scan con dấu, làm giả chữ ký của giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình nhưng không bị truy tố
Đạo scan con dấu, làm giả chữ ký của giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình nhưng không bị truy tố

Tại tòa, chị Thủy cũng đề nghị VKSND huyện Thăng Bình làm rõ và truy tố ông Đạo về hành vi đã scan con dấu và giả chữ ký của ông Mai Văn Mười, Giám đốc TTYT huyện Thăng Bình. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo tiếp tục nêu quan điểm cho rằng Trạm y tế không có chức năng khám chữa bệnh, không phải là chủ sở hữu tiền. Số tiền hợp đồng khám chữa bệnh thu được không phải là tài sản của nhà nước nên không thể truy tố ông Đạo tội Tham ô tài sản.

Đại diện VKSND huyện Thăng Bình giữ quyền công tố tại tòa vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Đạo từ 18 - 24 tháng tù về tội “Tham ô tài sản”.

Tuy nhiên, HĐXX cho biết với những chứng cứ và các lời khai có sự thay đổi so với hồ sơ vụ án. Trong khi đó, việc xác định số tiền tiêu hao vật tư tại phiên tòa hôm nay chưa được làm rõ trong khi phiên tòa trước đó vào ngày 12 -6, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung nhưng VKSND huyện Thăng Bình không tiến hành điều tra nên tòa tiếp tục tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra thêm.

Đây là lần thứ 3 TAND huyện Thăng Bình trả hồ sơ điều tra bổ sung với vụ án này. Lần thứ nhất là tại phiên tòa ngày 11-7-2014, bị cáo Đạo khai bị ép cung, nhục hình, lần thứ 2 vào ngày 12-6 như vừa nói ở trên.

Tin-ảnh: Tr. Thường