Tại buổi cung cấp thông tin về tình hình, kết quả công tác đảm bảo trật tự xã hội trong năm 2021 và một số công tác trọng tâm năm 2022 vào chiều 31-12-2021, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM, đã lưu ý một số vấn đề liên quan vụ bé gái bị bạo hành ở quận Bình Thạnh.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh: "Việc người dân yêu thương cháu bé là điều đáng trân quý, song tình thương nên đúng nghĩa. Tưởng nhớ đến cháu là tốt, nhiều ngày qua một số người đã tụ tập thành nhóm đông ở một số nơi. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc này có thể là vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, hãy tưởng nhớ, yêu thương đúng nghĩa đối với cháu bé bị bạo hành".

Vụ bé gái bị bạo hành: Công an TP HCM lưu ý hãy tưởng nhớ, yêu thương đúng nghĩa - Ảnh 1.

Công an TP HCM tại buổi cung cấp thông tin

Tại buổi cung cấp thông tin, đại tá Lê Quang Đạo, Trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP HCM, cho hay trong năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP HCM đã gây ra những tác động, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức mới đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.

Công an TP HCM đã phối hợp với các lực lượng, đơn vị liên quan phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, tuyến đầu trong phòng chống dịch; đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn hiệu quả các hoạt động chống phá, khủng bố, phá hoại gây mất an ninh trật tự. 

Vụ bé gái bị bạo hành: Công an TP HCM lưu ý hãy tưởng nhớ, yêu thương đúng nghĩa - Ảnh 2.

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, nói về vụ bé gái bị bạo hành

Công an TP HCM ghi nhận trong năm 2021, TP đã xảy ra 3.971 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 438 vụ (9,93 %) so với năm 2020.

Công an TP HCM đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. 

Vụ bé gái bị bạo hành: Công an TP HCM lưu ý hãy tưởng nhớ, yêu thương đúng nghĩa - Ảnh 3.

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, việc nhiều người yêu thương cháu bé bị bạo hành là điều đáng trân quý, song tình thương nên đúng nghĩa

Trong năm, Công an TP.HCM cũng mở 4 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào các đường dây tội phạm có tổ chức, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp về tội phạm.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói về ra quân trấn áp tội phạm trộm, cướp

Trong năm 2021 Công an TP.HCM đã làm rõ 2.848 vụ về trật tự xã hội (đạt tỉ lệ 71,72%), bắt 4.227 đối tượng. Hầu hết các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều được tập trung điều tra, khám phá, truy bắt nhanh đối tượng gây án.

Theo Phòng Tham mưu, Công an TP HCM đã triển khai có hiệu quả chiến dịch đấu tranh, trấn áp, kéo giảm tội phạm trên địa bàn trong những tháng cuối năm 2021; tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm về trật tự xã hội trong và sau dịch Covid -19. 

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói về lực lượng công an xã chính quy

Công an TP HCM cũng phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an và công an các tỉnh, thành triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn. Theo đó, công an đã triệt phá 1.297 vụ/ 2,357 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 102,346 kg heroin, 3,38 kg cocaine, 119,29 kg cần sa, 814,83 kg ma túy tổng hợp, 8,94 kg chất phức tạp, 3 quả lựu đạn, 14 khẩu súng…

Trong năm, Công an TP HCM đã phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp liên quan các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch Covid -19, y tế... gây bất ổn thị trường. Ngoài ra, Công an TP còn  phát hiện, bắt giữ 725 vụ/ 743 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế và buôn lậu.

Bài, ảnh, clip: PHẠM DŨNG