Vụ buôn 32.000 bánh heroin: Đề nghị 34 án tử hình

Tin mới

13/01/2014 18:06

(NLĐO)- Ngày 13-1, sau 10 ngày xét hỏi 89 bị cáo trong đường dây buôn 32.000 bánh heroin xuyên quốc gia tại phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh diễn ra tại trại tạm giam CA tỉnh, đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt mức án tử hình với 34 bị cáo.

 

VKS đề nghị tuyên phạt 34 án tử hình trong đường dây buôn bán 34 bánh heroin

VKS đề nghị tuyên phạt 34 án tử hình trong đường dây buôn bán 34 bánh heroin

 

Ngày 13-1, phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử 89 bị cáo trong đường dây mua bán, vận chuyển 32.000 bánh heroin (khoảng12 tấn) diễn tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết thúc phần xét hỏi và bước vào phần luận tội.

Trên cơ sở phân tích tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của từng bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định các bị cáo đã tham gia mua bán số lượng ma túy đặc biệt lớn; thủ đoạn tinh vi; tính chất, hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, tội phạm thực hiện có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước với người nước ngoài, mua bán nhiều chủng loại ma túy khác nhau từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Vì vậy, đại diện VKS nêu rõ cần phải áp dụng hình phạt để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, nghiêm trị các bị cáo có vai trò cầm đầu đường dây, đồng thời xem xét giảm nhẹ hình phạt các bị cáo tham gia vai trò thấp, bị lôi kéo, có nhiều tình tiết giảm nhẹ để thể hiện sự nhân đạo của pháp luật.

Từ những nhận định như trên, căn cứ vào tội danh và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và các quy định của pháp luật, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với 34 bị cáo.

 

Có nhiều phụ nữ tham gia đường dây buôn bán ma túy cực lớn này

Có nhiều phụ nữ tham gia đường dây buôn bán ma túy cực lớn này

 

Trong 34 bị cáo bị đề nghị tử hình, đường dây thứ nhất và thứ 2 do Nguyễn Thị Bích Ngọc và Vũ Sa Văn Cầu cầm đầu có 12 bị cáo, đường dây thứ 3 do Nguyễn Hùng Dũng cầm đầu có 11 bị cáo, đường dây thứ 4 do cặp vợ chồng Nguyễn Văn Tuân và Vũ Thị Thanh Hiền cầm đầu có 9 bị cáo và đường dây thứ 5 do Nguyễn Thị Hoàn cầm đầu có 2 bị cáo.

Ngoài ra, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án chung thân với 9 bị cáo, 9 bị cáo bị đề nghị mức án 20 năm, 1 bị cáo bị đề nghị mức án 18-20 năm. 32 bị cáo khác bị đề nghị mức án tù từ 36 tháng đến 16 năm.

Ngoài ra, VKS đề nghị cho 4 bị cáo phạm tội kinh doanh trái phép, che giấu tội phạm được hưởng án treo.

Trong những ngày tới, phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh tụng giữa đại diện VKS với các bị cáo được tại ngoại.

Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 20-1 tới.

 

Sẵn sàng dùng vũ khí chống trả

VKSND tỉnh Quảng Ninh xác định đây là vụ mua bán, vận chuyển ma túy có quy mô cực lớn. Qua 2 gian đoạn điều tra, mở rộng từ đường dây buôn 5.000 bánh heroin, Công an tỉnh Quảng Ninh xác định 89 bị cáo đã mua bán, vận chuyển tổng cộng 32.000 bánh heroin (tương đương 12 tấn)...

Các đối tượng tham gia sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, cấu kết với các mắt xích ở nước ngoài.

Các đường dây được tổ chức tinh vi theo nhiều cấp độ, làm giả tài liệu, đưa hối lộ và môi giới hối lộ…

 

Bài và ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI