Liên quan đến vụ anh Nguyễn Công Nhựt (SN 1981, nguyên trưởng Phòng Quản lý sản phẩm Công ty Kumho - chuyên sản xuất lốp ô tô) chết  tại trụ sở Công an huyện Bến Cát – Bình Dương (Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin những ngày qua), ngày 2-5, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục tìm những thông tin xoay quanh hiện trường, nơi phát hiện anh Nhựt chết.

Tường thuật của nhân chứng

Anh Nguyễn Công Đẩu (em ruột của anh Nhựt), là người đầu tiên của gia đình nạn nhân được vào nơi phát hiện anh Nhựt chết, chiều 2-5, kể lại với phóng viên Báo Người Lao Động: Khoảng 8-9 giờ ngày 25-4, theo yêu cầu của Công an huyện Bến Cát, Đẩu lên công an xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy để nghe điện thoại của Công an huyện Bến Cát.
Qua điện thoại, Công an huyện Bến Cát đề nghị người nhà của anh Nhựt đến trụ sở Công an huyện Bến Cát nhưng không nêu rõ lý do. Sau đó, đến khoảng hơn 14 giờ cùng ngày, Đẩu có mặt tại Công an huyện Bến Cát. “Tôi thấy anh Nhựt chết trong tư thế tựa vào cửa sổ nằm đối diện với lối ra vào. Phía trước anh Nhựt có một cái bàn. Do hoảng loạn trước cái chết của anh trai nên tôi không quan sát kỹ, không nhớ lúc đó, cổ anh Nhựt có cột dây điện hay không” - anh Đẩu kể tiếp.

Đông đảo công nhân Công ty Kumho tập trung ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương khi tử thi anh Nhựt chuẩn bị khám nghiệm. Ảnh: TRÚC LY

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt), đến sáng 26-4, chị mới vào nơi phát hiện anh Nhựt chết (lúc này thi thể anh Nhựt đã chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Chị Tuyền cho biết chồng chị cao 1,78 m, cửa sổ cao hơn đầu anh nhưng song sắt cửa sổ rất mỏng, khó treo cổ đến chết trên thanh sắt này. Chị Tuyền cho biết tại phòng chồng chị chết, chị thấy một sợi dây điện (giống như dây điện thoại, có nguồn tin cho biết là dây sạc điện thoại) bị đứt, một treo ở cửa sổ, phần còn lại thòng trên một chiếc tủ gỗ.

Theo một cán bộ VKSND huyện Bến Cát, đoàn khám nghiệm hiện trường ghi nhận nạn nhân chết do treo cổ. Cụ thể, cổ treo vào song sắt cửa sổ bằng dây điện trong phòng của đội cảnh sát hỗ trợ tư pháp (Công an huyện Bến Cát), chân nạn nhân chớm chạm đất.

Nghi vấn về “thư tuyệt mệnh”

Ngày 2-5, chị Tuyền cho biết đã mời luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, tham gia với tư cách tư vấn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, để làm các thủ tục khiếu nại về cái chết của anh Nhựt tại trụ sở Công an huyện Bến Cát. Theo chị Tuyền, luật sư Triển đang ở ngoài Bắc và sẽ vào Bình Dương trong 2 - 3 ngày tới.

Một phần đoạn dây giống dây điện thoại được cho là anh Nhựt dùng để thắt cổ tự tử
Trao đổi qua điện thoại, luật sư Trần Đình Triển cho biết đã làm đơn gửi Bộ Công an, VKSND Tối cao và Công an, VKSND tỉnh Bình Dương đề nghị trả lời những khiếu nại của gia đình về cái chết bất thường của anh Nguyễn Công Nhựt. Từ những thông tin, tài liệu thu thập được, luật sư Triển cho rằng đã đủ căn cứ xác định dấu hiệu anh Nguyễn công Nhựt bị bắt giữ trái pháp luật. Cũng theo luật sư Triển, qua đối chiếu ảnh những dấu vết trên cơ thể anh Nhựt và chứng cứ cho thấy có nhiều chỗ không phù hợp với yếu tố nạn nhân tự tử và thắt cổ. Về bức “thư tuyệt mệnh”, theo luật sư Triển, có nhiều dấu hỏi cần phải được trả lời cụ thể như nạn nhân lấy đâu ra giấy, viết để viết. Một bức thư dài 4 trang thì thời gian viết không phải là ít. Mặt khác, lúc đó nạn nhân đang bị tạm giữ cùng với 4 người khác thì việc bố trí người giám sát nhân chứng của Công an huyện Bến Cát như thế nào lại để xảy ra sự cố đáng tiếc...

Gạ “đi khách sạn” không thể cho là nói đùa!

Liên quan đến khiếu nại của chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền gửi cơ quan chức năng, theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Văn phòng Luật sư Hà Tuyền - TPHCM), những thắc mắc trong đơn của chị Tuyền gửi cơ quan điều tra xung quanh cái chết của chồng chị là hoàn toàn chính đáng.
Vì vậy, trách nhiệm của Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Bình Dương là phải trả lời thỏa đáng mọi thắc mắc.
Cụ thể, về nguyên nhân anh Nhựt chết, theo luật sư Hà Ngọc Tuyền, căn cứ trên kết quả khám nghiệm hiện trường và giải phẫu tử thi nạn nhân, ngoài việc trả lời cho chị Tuyền có phải do chồng chị tự treo cổ hay không, cơ quan điều tra cần phải làm rõ và trả lời toàn bộ quá trình từ khi đưa anh Nhựt về trụ sở làm việc cho đến khi phát hiện anh Nhựt chết.
Theo đó, phải làm rõ những ai trực tiếp tham gia xét hỏi, ghi lời khai anh Nhựt, thời gian những lần thẩm vấn, nội dung và kết quả ghi lời khai… Bên cạnh đó, cũng cần lý giải những vết bầm trên người (đầu, hai bàn tay, đùi, bộ phận sinh dục) nạn nhân là do đâu gây nên… “Nếu anh Nhựt treo cổ để tự tử thì cơ quan điều tra phải chứng minh được động cơ, diễn biến trạng thái tâm lý của anh Nhựt trong suốt quá trình điều tra. Khi tạm giữ anh Nhựt, ai là người được phân công canh giữ nạn nhân, anh Nhựt lấy giấy bút từ ai để viết “thư tuyệt mệnh” và dây điện dùng làm dây treo cổ do đâu mà có…?” - luật sư Tuyền đặt vấn đề.

Cũng theo luật sư Tuyền, cần giám định, so sánh chữ viết, chữ ký của anh Nhựt trong “thư tuyệt mệnh” với văn bản do chị Tuyền cung cấp, các bản tường trình, tự khai mà anh Nhựt viết, ký trước khi chết để xác định “thư tuyệt mệnh” có đúng là do anh Nhựt viết ra hay không?

Ngoài ra, Công an tỉnh Bình Dương cần làm rõ động cơ, hành vi của ông Phú (điều tra viên Nguyễn Thành Phú-PV) khi gọi điện thoại cho chị Tuyền để xử lý thỏa đáng. Ông Phú gọi điện cho chị Tuyền với mục đích gì? Lúc đó, chị Tuyền đang lo cho chồng, ông Phú gọi điện thoại đòi gặp tại khách sạn thì không thể là nói đùa. Đây là một trong những dấu hiệu của hành vi nhũng nhiễu, gợi ý hối lộ của cán bộ điều tra đối với thân nhân người đang bị tạm giữ. Cần phải có mức xử lý thỏa đáng.

ẤN SƠN