Như Báo Người Lao Động ngày 17-7 thông tin, cáo trạng nêu Agribank Tân An ký 59 hợp đồng tín dụng cho 45 khách hàng vay hơn 81 tỉ đồng, toàn bộ hợp đồng đều quá hạn với tổng dư nợ hơn 60,4 tỉ đồng.

Quá trình cho vay, các ông Minh, Thành, Vũ không thẩm định điều kiện vay vốn, tự ý nâng khống giá trị tài sản bảo đảm cao gấp nhiều lần số tiền vay. Các khách hàng đều được ông Nguyễn Ngọc Châu, chủ DNTN Thương mại Năm Thịnh, nhờ vay giùm nên không nhận tiền mà chỉ ký trên hồ sơ. Năm 2013, ông Châu chết, không để lại tài sản, di chúc, DNTN Năm Thịnh cũng dừng hoạt động và nay không còn tài sản gì để thu hồi.

Vụ Cho vay giùm, 45 hộ dân gánh nợ thay: Không đồng tình với bản án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Tại tòa, các hộ dân cho biết họ chỉ ký hồ sơ vay vốn, không nhận tiền giải ngân từ ngân hàng, không biết khoản vay là bao nhiêu, nhiều tài sản thế chấp không phải là tài sản của mình. Nếu cán bộ ngân hàng làm đúng quy định, xuống kiểm tra thực tế thì ông Châu sẽ không vay vốn được và không chịu trách nhiệm về khoản vay.

Đại diện Agribank Đắk Lắk đề nghị HĐXX buộc những người đứng tên trong các hồ sơ vay vốn phải có trách nhiệm trả số tiền nợ gốc, tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn cho ngân hàng với tổng số tiền hơn 187 tỉ đồng.

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk thay đổi nội dung cáo trạng, đề nghị HĐXX chỉ buộc những người ký tên trả nợ cho ngân hàng thay vì buộc phải liên đới cùng các bị cáo trả nợ cho ngân hàng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ 8 năm tù, các bị cáo Thành và Minh cùng mức án 7 năm 6 tháng tù giam.

HĐXX cho biết đã trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Đắk Lắk nhiều lần để thực hiện việc điều tra về trách nhiệm dân sự. Quá trình điều tra xác định được các khách hàng ký nhận tiền vay, những người liên quan đứng tên trên tài sản bảo đảm đã ký hợp đồng thế chấp. Do đó, buộc các khách hàng vay vốn phải có nghĩa vụ trả cho ngân hàng. Nếu không trả được, ngân hàng được quyền xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Đối với một số khách hàng đã thay đổi địa chỉ, không có nơi cư trú tại địa phương thì tách ra để ngân hàng khởi kiện các vụ án dân sự khác.

Ngoài việc bị tuyên trả cho ngân hàng hàng trăm tỉ đồng, số người dân này còn bị tuyên trả án phí tổng cộng hàng tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên sau phiên tòa, những người dân này cho biết họ sẽ kêu oan.

Bài và ảnh: Cao Nguyên