Liên quan đến vụ mở cửa GrabCar gây chết người xảy ra tại quận 10 (TP HCM), Công an quận 10 cho hay đang gấp rút hoàn tất hồ sơ vụ việc, lấy lời khai nhiều người.

Phải xử lý hình sự

Nói về vụ việc này, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: Đối với người điều khiển ô tô (tài xế Grab) phải tuân thủ quy định dừng, đỗ xe tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ, điểm đ khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016.

Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Vụ cô gái mở cửa GrabCar gây chết người xử thế nào? - Ảnh 1.

Đoạn đường cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người

Cô gái mở cửa GrabCar có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm c khoản 2 Điều 32 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đó là:

c) Đu, bám vào thành xe; đứng, ngồi, nằm trên mui xe, nóc xe, trong khoang chở hành lý; tự ý mở cửa xe hoặc có hành vi khác không bảo đảm an toàn khi xe đang chạy.

Ngoài ra có thể xem xét hành vi của cô gái mở cửa xe có dấu hiệu của tội "vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 98 BLHS 1999

Đối với người điều khiển xe tải ngược chiều (cán lên người điều khiển xe máy):

Người điều khiển xe chạy ngược chiều cũng phải bảo đảm các quy tắc an toàn cơ bản khi tham gia giao thông đó là chạy đúng phần đường, làn đường, chạy đúng tốc cho phép. Trường hợp người lái xe tải tuân thủ đúng quy định về điều khiển phương tiện thì hành vi cán qua người cô gái điều khiển xe máy được xem là sự kiện bất ngờ. Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 11 BLHS 1999.

Đối với người bị hại (người điều khiển xe máy đã tử vong): Người điều khiển xe máy cũng phải bảo đảm các quy tắc an toàn cơ bản khi tham gia giao thông đó là chạy đúng phần đường, làn đường, chạy đúng tốc cho phép. Khi giải quyết vụ án cơ quan tiến hành tố tụng xác định mức độ lỗi của người bị hại (nếu có) để xác định trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

Về tội danh, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng: Trong vụ việc này, nếu xác định được hành vi vi phạm gây hậu quả chết người thì có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội danh như sau:

Đối với cô gái mở cửa xe gây tai nạn: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 98 BLHS 1999.

Đối với người điều khiển ô tô, tài xế xe tải nếu có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ’" theo Điều 202 BLHS 1999. Tùy vào mức độ lỗi của người gây tai nạn, người bị hại (nếu có) mà bị xử lý theo quy định.

Những cái chết đau lòng

Đây không phải là trường hợp đầu tiên khiến người đi đường chết oan, việc mở cửa xe gây chết người đã xảy ra rất nhiều trên khắp cả nước.

Cụ thể, trưa 31-7-2016, một người đàn ông lái chiếc ô tô 4 chỗ lưu thông đến trước chợ Lái Thiêu (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương) đã dừng xe lại, mở cửa bước xuống xe nhưng không quan sát phía sau.

Clip tài xế mở cửa xe gây tai nạn rồi đứng nhìn

Lúc này, chị N.B.N.(SN 1990) điều khiển xe máy chạy từ phía sau tới, không xử lý kịp nên đã bị loạng choạng tay lái rồi ngã văng cả người và xe xuống đường và bị xe buýt cán qua người, tử vong tại chỗ.

Đoạn đường nơi chị N. gặp nạn là đường một chiều dành cho ô tô; riêng xe hai bánh được lưu thông 2 chiều. Khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc ô tô 4 chỗ đậu ngược chiều trên làn đường dành cho xe 2 bánh.

Mặc dù có biển báo cấm nhưng nhiều phương tiện 4 bánh như xe ô tô con, xe tải vẫn lưu thông vào con đường này.

Trước đó, vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong tại chỗ xảy ra vào cuối tháng 12-2016, trên đoạn đường Trần Phú, TP Vinh (Nghệ An) cũng từ nguyên nhân lái xe bất ngờ mở cửa.

Tài xế mở cửa gây tai nạn chỉ đứng nhìn nạn nhân

Cách đây 7 ngày, trưa 17-11, camera hành trình của một ô tô ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội Facebook việc một người đàn ông mở cửa xe ô tô khiến bé gái đi xe đạp ngã xuống đường. Dư luận phẫn nộ vì tài xế chỉ đứng nhìn bé gái rồi sau đó bỏ đi. Vụ tai nạn xảy ra tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo hình ảnh từ clip, một chiếc xe ô tô màu trắng dừng bên đường bất ngờ mở cửa mà không chú ý quan sát. Đúng lúc này, một bé gái va chạm với cửa xe ngã xuống đường.

Nhiều người đã bất bình, thay vì tiến lại gần hỏi han hoặc đỡ bé gái dậy, tài xế ô tô bước xuống xe nhưng chỉ đứng nhìn và thản nhiên bỏ đi.

Bài và ảnh: Phạm Dũng