Theo báo cáo số 197 ngày 27-9-2012 của UBND huyện Tiên Lãng gửi UBND TP Hải Phòng, năm 2004, việc triển khai thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất giày (tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng) do Công ty CP Hoa Thành làm chủ đầu tư diễn ra rất thuận lợi. 94% số hộ dân đồng thuận, tiến hành khá nhanh việc kê khai, xác nhận biên bản kiểm kê, phương án đền bù, nhận tiền đền bù (8 triệu đồng/360 m2) và bàn giao mặt bằng.

Một thời điểm, 2 mức đền bù

Đến ngày 26-11-2004, chỉ còn 9/153 hộ dân không ký biên bản kiểm kê, phương án đền bù cũng như nhận tiền đền bù. Dẫu vậy, Ban Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Tiên Lãng cùng tập thể lãnh đạo xã Đại Thắng vẫn tiến hành giao 88.100 m2 đất theo quyết định cho Công ty CP Hoa Thành. Năm 2005, doanh nghiệp (DN) này tổ chức san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao.
Ông Hà Như Nam (áo sọc, đứng) đối thoại với người dân bị thu hồi đất

Tuy nhiên sau đó, một số hộ dân phát hiện cùng thời điểm thực hiện dự án của Công ty CP Hoa Thành, dự án Thành Long tại huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) lại được đền bù với giá 16 triệu đồng/360 m2 đất nông nghiệp (cao gấp đôi). Lập tức, 144 hộ dân đã nhận tiền liền có đơn khiếu nại, kiến nghị nâng mức đền bù đến các cấp, ngành, TP Hải Phòng.

Thanh tra Bộ Tài nguyên - Môi trường  cũng có văn bản gửi người dân về việc chuyển đơn yêu cầu TP Hải Phòng giải quyết nhưng không nhận được trả lời từ chính quyền. Tháng 3-2005, một số hộ dân thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng đã tái lấn chiếm, tiếp tục trồng cây, đào hào, ngăn cản việc thi công của DN.

Sự việc càng phức tạp hơn khi tháng 8-2012, 8/9 hộ dân còn lại chưa chịu nhận tiền (trừ hộ ông Hoàng Văn Khang) đã được chi trả giá cao hơn so với phương án được phê duyệt.

Mâu thuẫn phát sinh

Ngay lập tức, các hộ dân đã nhận tiền đền bù  có đơn kiến nghị yêu cầu Công ty CP Hoa Thành chi trả tiền bổ sung bằng với số tiền DN này đã trả cho 8 hộ dân.
Mâu thuẫn cũng phát sinh gay gắt giữa 8 hộ dân và 145 hộ (trong đó 144 hộ đã nhận tiền và hộ ông Hoàng Văng Khang chưa nhận tiền, nhóm này do ông Khang và ông Nguyễn Văn Thân đại diện). Nhà ông Khang và ông Thân có những tờ rơi đe dọa, nhà ông Thân bị đốt cửa; ngược lại, nhà ông Năm (nhóm 8 người) cũng bị ném chất thải vào.

Ông Hà Như Nam, Giám đốc Công ty CP Hoa Thành, khẳng định DN đã hoàn thành các nghĩa vụ, chấp hành đúng mọi quy định, TP Hải Phòng cũng đã giao đất nhưng gần 10 năm ròng rã đơn vị vẫn không thể thi công xây dựng được. Theo ông Nam, việc chính quyền huyện Tiên Lãng, UBND TP Hải Phòng không giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng thẩm quyền là nguyên nhân đẩy DN vào thế xung khắc, đối chọi với người dân.

Năm 2005, TP Hải Phòng lập đoàn thanh tra toàn diện quy trình thu hồi đất, bồi thường, bàn giao mặt bằng... nhằm xem xét lại trách nhiệm của các bên liên quan cũng như bảo đảm  quyền lợi của người dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, theo báo cáo số 197 ngày 27-9-2012 của ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, “đoàn thanh tra đã làm việc, có dự thảo kết luận song TP chưa có quyết định giải quyết”.

Tiếp đó, TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm giải quyết các vướng mắc, hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho DN, thời hạn cuối là tháng 10-2012 nhưng đến nay, lãnh đạo TP vẫn chưa nhận được báo cáo của sở này.

 Mới đây, DN Hoa Thành thông báo với chính quyền huyện sẽ khởi công xây dựng vào tháng 4-2013. Tuy nhiên, ngày 12-4-2013, UBND TP Hải Phòng lại ban hành công văn số 2341, yêu cầu DN không được tự ý xây dựng.
Trong khi những phức tạp, rắc rối quanh dự án của Công ty CP Hoa Thành  chưa được các cơ quan ở Hải Phòng giải quyết thì xảy ra vụ xô xát khiến một số người dân bị thương vào trưa 21-4 vừa qua (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Gửi “tâm thư” cho lãnh đạo TP Hải Phòng

Không có đất xây dựng nhà máy để thực hiện sản xuất theo các đơn hàng đã ký kết với đối tác, mất nhiều tiền của, thời gian và cơ hội làm ăn, ngày 12-4, Công ty CP Hoa Thành đã gửi “tâm thư” đến UBND TP Hải Phòng. Trong đơn, DN trình bày chỉ đơn cử trong năm 2004, đơn vị ký hợp đồng gia công xuất khẩu giày trị giá gần 400.000 USD với Công ty TNHH giày An Đỉnh - Đài Loan. Vì dự án xây dựng nhà xưởng không thực hiện được, DN đã phải bồi thường cho đối tác gần 400.000 USD. Hiện nay, Hoa Thành có một hợp đồng gia công với một công ty Đài Loan được ký từ năm 2011 DN đã nhập một phần máy móc, thiết bị về rồi nhưng vẫn phải để trong kho…

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC