Năm bị cáo phải ra hầu tòa đều là những sĩ quan công an, gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an Phú Yên), bốn bị cáo còn lại từng công tác tại Công an TP Tuy Hòa là Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy thuộc đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy thuộc đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra).

Lúc 8 giờ: Phiên toà phúc thẩm được bắt đầu. Cả 5 bị cáo đều có mặt. Đại diện gia đình nghi can Ngô Thanh Kiều có mặt đông đủ, gồm vợ là Trần Thị Tâm, 2 con là Ngô Thị Thanh Thảo, Ngô Thị Kim Oanh, cha là Ngô Văn Cộ và chị là Ngô Thị Tuyết. Bào chữa cho người bị hại Ngô Thanh Kiều có luật sư Võ An Đôn (Đoàn luật sư Phú Yên), bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn luật sư Hà Nội).

Gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều có mặt tại tòa

Gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều có mặt tại tòa

Tại phiên toà, nhiều nhân chứng vắng mặt, trong đó vắng mặt nhân chứng quan trọng nhất là ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hoà (Phú Yên), Trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là nghi can.

Khác với phiên toà sơ thẩm diễn ra từ ngày 26-3 đến 3-4 tại TAND TP Tuy Hoà, tại phiên toà này, các bị cáo thể hiện sự lo lắng thấy rõ trên nét mặt. Điều đó dễ hiểu sau khi Chủ tịch nước có yêu cầu VKSND Tối cao và TAND Tối cao chỉ đạo xét xử vụ án đúng pháp luật.

Một người dân không quen biết với
gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều bỗng oà khóc trước sảnh toà vì bức xúc trước
hành động dùng nhục hình dẫn đến chết người của các sĩ quan công an

Một người dân không quen biết vớigia đình bị hại Ngô Thanh Kiều bỗng oà khóc trước sảnh toà vì bức xúc trướchành động dùng nhục hình dẫn đến chết người của các sĩ quan công an

Lúc 8 giờ 30 phút: Toà lấy ý kiến của những người tham gia tố tụng. Luật sư Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Toà cho trưng cầu giám định pháp y thi thể Ngô Thanh Kiều lại. Theo luật sư Thắng, kết quả giám định pháp y của Trung tâm Gíam định pháp y Phú Yên trước đây có nhiều bất cập, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Vấn đề này đã từng được luật sư Thắng yêu cầu tại phiên toà sơ thẩm nhưng không được đáp ứng. Tại phiên toà này có đại diện Trung tâm giám định pháp y Phú Yên là bác sĩ Hoàng Việt. Tuy nhiên bác sĩ Việt chưa có ý kiến về vấn đề luật sư Thắng nêu.

Lúc 9 giờ 20 phút: Sau khi hội ý, HĐXX công bố hoãn phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án 5 sĩ quan công an dùng nhục hình dẫn đến chết một nghi can xảy ra tại Công an TP Tuy Hoà vì lý do vắng nhiều nhân chứng, cần triệu tập thêm nhân chứng để làm rõ vụ án.

Phiên toà phúc thẩm sẽ được xét xử lại trong 2 ngày 8 và 9-7.

5 bị cáo nguyên là sĩ quan công an bị cho là dùng nhục hình đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều

5 bị cáo nguyên là sĩ quan công an bị cho là dùng nhục hình đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều

Theo cáo trạng do Viện KSND TP Tuy Hòa truy tố, đầu tháng 3-2012, Công an TP Tuy Hòa lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa làm Trưởng ban chuyên án.

Chiều 12-5-2012, ông Hoàn chỉ đạo Nguyễn Trần Nguyên Phúc (thuộc cấp) phối hợp với Công an huyện Tây Hòa mời Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa) về Công an TP Tuy Hòa làm việc. Thế nhưng, lúc 3 giờ 15 phút ngày 13-5-2012, tổ công tác gồm 7 người ở Công an TP Tuy Hòa, Công an huyện Tây Hòa và Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa.

8 giờ ngày 13-5, ông Lê Đức Hoàn chỉ đạo đưa Kiều vào phòng làm việc và phân công xét hỏi. Phạm Ngọc Mẫn dùng còng số 8 còng tay Kiều vào thành ghế. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, Kiều vẫn không khai nhận nên Mẫn cầm dùi cui dài 50cm đánh 4-5 cái vào đùi, bắp chân trái, chân phải của Kiều.

Đến 10 giờ cùng ngày Kiều vẫn không khai nên Nguyễn Minh Quyền lại dùng dùi cui do Mẫn vừa đánh xong để trên bàn tiếp tục đánh 4-5 cái vào cẳng chân và đùi phải của Kiều. 10 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Như Huy tiếp tục vào lấy lời khai, nhưng Kiều không khai nhận nên Huy lại cầm dùi cui để sẵn trên bàn đánh 2-3 cái vào bắp đùi phải của Kiều rồi ra ngoài.

11 giờ 10 phút, đến lượt Nguyễn Tấn Quang vào phòng còng 2 tay Kiều ra phía sau ghế rồi tiếp tục xét hỏi, nhưng Kiều cũng không khai nhận nên lại cầm dùi cui đánh 3-4 cái vào 2 bắp đùi, bắp chân Kiều. Đến 12 giờ 15 phút, Nguyễn Thân Thảo Thành vào canh giữ. Thành ngồi lên bàn đối diện với Kiều rồi hỏi nhưng Kiều không trả lời nên lại cầm dùi cui bổ 2-3 cái vào đầu.

Đến 14 giờ cùng ngày, khi dẫn giải Kiều đến Công an Phú Yên để làm việc thì phát hiện Kiều có biểu hiện mệt mỏi nên đưa đến Bệnh xá Công an Phú Yên khám. Đến 17 giờ 40 phút cùng ngày, bệnh xá này chuyển Kiều đến Bệnh viện đa khoa Phú Yên thì Kiều tử vong trên đường đi.

Gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều tại phiên toà sơ thẩm.

Gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều tại phiên toà sơ thẩm.

Kết quả giám định pháp y của Trung tâm pháp y Phú Yên kết luận Kiều tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi.

Trước đó (từ ngày 26-3 đến 3-4), TAND TP Tuy Hoà đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án và đã tuyên phạt Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù. 2 bị cáo Đỗ Như Huy và Nguyễn Tấn Quang được hưởng án treo.

Mức án này được cho là nhẹ, gây bất bình dư luận và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên sau đó Chủ tịch nước đã có yêu cầu VKSND Tối cao và TAND Tối cao chỉ đạo xét xử vụ án đúng pháp luật. VKSND Tối cao đã có yêu cầu Viện KSND tỉnh Phú Yên xem xét lại toàn bộ vụ án. Trong đó, có việc xem xét có bỏ lọt tội phạm là ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hoà. Sau đó VKSND tỉnh Phú Yên đã có kháng nghị bản án sơ thẩm.

Kháng nghị cho rằng hành vi của 5 bị cáo đã phạm tội dùng nhục hình thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, điều 298 Bộ luật Hình sự, không thể áp dụng khoản 1, điều này.

Kháng nghị cũng cho rằng ông Lê Đức Hoàn có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Kháng nghị đề nghị TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Tin - ảnh: Hồng Ánh