Đồng thời cơ quan CSĐT đã tạm giữ 6 đối tượng liên quan đến vụ sử dụng bom tự chế, súng chống trả lại lực lượng thi hành công vụ gồm: chủ đầm Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Tịnh (em ông Vươn), Đoàn Văn Vệ (cháu ông Vươn), Đoàn Xuân Quỳnh (con trai ông Vươn), Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn), Phạm Thị Hiền (em dâu ông Vươn). Vào thời điểm xảy ra vụ án, ông Vươn cùng vợ và con trai đứng ngoài hiện trường, không tham gia vụ việc…

Cùng với đó, lực lượng điều tra đã xác định được 3 nghi phạm liên quan đến vụ nổ súng tấn công lực lượng chức năng, trong đó có Đoàn Văn Quý (em ông Vươn). Hiện lực lượng công an đang vận động các đối tượng này ra đầu thú. Theo một nguồn tin tại cơ quan điều tra, Vươn cùng các đối tượng đã khai nhận có sự bàn bạc, thống nhất cùng nhóm của Quý, chuẩn bị các loại hung khí chống lại lực lượng cưỡng chế. Chiều cùng ngày, thông qua phóng viên của một số tờ báo đang tìm hiểu vụ việc, Quý đã ra đầu thú. Quý thừa nhận đã trực tiếp bắn vào lực lượng chức năng.

Trước đó, năm 1994, một số hộ dân, trong đó có hộ ông Vươn, được UBND huyện Tiên Lãng giao đất để nuôi trồng thủy sản với thời hạn 14 năm. Hết thời hạn, UBND huyện ra quyết định thu hồi khu đầm này. Sau đó, các hộ dân đã khởi kiện ra TAND huyện Tiên Lãng yêu cầu hủy quyết định thu hồi diện tích đầm trên. Tháng 11-2009, TAND huyện mở phiên sơ thẩm, bác đơn khởi kiện của các hộ dân.
Các hộ dân này đã kháng cáo lên TAND TP Hải Phòng. Trong quá trình thụ lý vụ án, ngày 9-4-2010, thẩm phán Ngô Văn Anh đã lập “biên bản tạo điều kiện cho các đương sự tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án” có đóng dấu của TAND TP Hải Phòng. Theo biên bản này, ông Đoàn Văn Vươn sẽ rút đơn kiện, còn UBND huyện Tiên Lãng đồng ý cho ông Vươn và các hộ dân tiếp tục thuê lại đầm. Tuy nhiên, vừa qua, UBND ra quyết định thu hồi đất của ông Vươn và tổ chức cưỡng chế vào ngày 5-1.
M.Phương